Giọng nói quan trọng với gia sư như thế nào?

(Cập nhật ngày 15/11/2021)
Với gia sư, ngoài việc có kiến thức tốt, thái độ tốt thì giọng nói là một phần vô cùng quan trọng với chất lượng giảng dạy của bạn.

null

Gia sư đăng ký nhận lớp tại đây: Tìm lớp gia sư

1. Tại sao giọng nói lại quan trọng đến vậy?

Trong quá trình dạy, gia sư và học sinh luôn cần phải có sự giao tiếp cả về lời nói và ánh mắt, đặc biệt lời nói sẽ có ảnh hưởng lớn tới việc tiếp thu bài của học sinh và ấn tượng của phụ huynh về gia sư.

Nếu bạn có một giọng nói truyền cảm, rõ ràng thì học sinh sẽ có sự thích thú và hiểu bài dễ hơn. Hơn nữa nếu bạn có một chất giọng hay, gần gũi, thoải mái thì học sinh và phụ huynh sẽ có cảm tình hơn với bạn rất nhiều từ đó sự tin tưởng cũng gia tăng.

Rất nhiều phụ huynh không thích gia sư dạy con mình bị nói ngọng, nói giọng địa phương vì như vậy sẽ khiến việc phát âm của học sinh bị ảnh hưởng theo, làm kết quả học tập không được tốt. Đặc biệt là với học sinh tiểu học, lứa tuổi đang bắt đầu hình thành thói quen đọc, viết, nói.

2. Gia sư cần luyện giọng như thế nào?

Nếu bạn đang có ý định đi gia sư thì bạn nên chú ý những điều sau để rèn luyện giọng nói nhé:

 • Giọng bạn phải đủ to, rõ ràng: Ban đầu, có thể do ngại, chưa quen với công việc giảng dạy nên giọng bạn có thể bị nhỏ, chậm. Bạn nên tự tập giảng bài trước khi đi dạy cố gắng phát âm to, rõ và chú ý khẩu hình miệng, lắng nghe xem độ to nhỏ đã phù hợp hay chưa.
 • Giọng bạn phải có sự truyền cảm: Giọng to và rõ thôi là chưa đủ. Bận không thể cứ đứng nói thao thao bất tuyệt được, bạn phải có điểm nhấn để học sinh biết được đâu là phần quan trọng. Nên trước khi dạy, bạn cần xác định xem đâu là phần trọng tâm để nhấn nhá cho phù hợp. 
 • Bạn nên luyện tránh nói ngọng: Chủ yếu khi ngọng các bạn sẽ bị ngọng L/n. Để sửa lỗi này thì các bạn nên đọc chậm những âm có l/n, dần dần khi chính xác rồi thì các bạn có thể đọc nhanh hơn. 
 • Bạn nên sửa giọng địa phương: Mỗi địa phương vùng miền lại có giọng nói khác nhau, điều đó không xấu nhưng khi đi dạy thì nói giọng địa phương là không nên. Vậy nên khi đi dạy bạn nên sửa giọng nói của mình theo giọng chuẩn nhé. 

VietEdu hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của giọng nói và những điều cần chú ý khi luyện giọng. Chúc các bạn gia sư thành công.

 

Hiện nay, việc tự tìm kiếm gia sư rất khó khăn và dễ gặp phải tình trạng lừa đảo. Chúng tôi xin gợi ý cho phụ huynh một địa chỉ trung tâm gia sư uy tín: Gia sư VietEdu. Trung tâm VietEdu được thành lập từ năm 2016, mang tới những gia sư uy tín, chất lượng, được đào tạo bài bản. Gia sư VietEdu cung cấp 3 nhóm dịch vụ gia sư, với các môn học từ lớp 1 - 12, ôn thi chứng chỉ, ôn thi Tiếng Anh,...

Liên hệ Gia sư VietEdu:

Số điện thoại: 0961640826 (Phụ huynh ấn phím 1) (Gia sư ấn phím 2)

Website: https://giasuvietedu.com.vn

Gmail: giasuvietedu2016@gmail.com

Địa chỉ:

 • Cơ sở Hà Nội: số 102 ngõ 165 Chùa Bộc, Hà Nội
 • Cơ sở TP Hồ Chí Minh: TSC BUILDING, đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM
 • Cơ sở Hải Phòng: Số 47/384 Lạch Tray, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam (Toà nhà PUSH)

 

Xem thêm bài viết:

Bạn cần thuê gia sư

Tin tưởng chọn VietEdu

An tâm về chất lượng gia sư

Trung tâm gia sư VietEdu

Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và công nghệ quản lý hiện đại, VietEdu cung cấp cho phụ huynh và học viên dịch vụ gia sư chất lượng nhất.

 • Gia sư giỏi, nhiệt tình, tận tâm
 • Học thử 2 buổi miễn phí
 • Thông tin gia sư rõ ràng, trung thực
 • Lộ trình học tập được thiết kế riêng

Xem thêm về Trung tâm gia sư Trung tâm Gia sư VietEdu