6 cách khiến học sinh nghe lời hơn

(Cập nhật ngày 18/11/2021)
Dù là giáo viên hay gia sư thì đều muốn học sinh của mình ngoan ngoãn nghe lời. Nhưng thực tế thì học sinh thường có xu hướng chán học, không chịu nghe lời, nhất là đối với gia sư dạy tại nhà. Điều này khiến cho gia sư gặp nhiều khó khăn. Sau đây VietEdu xin chia sẻ một số kinh nghiệm cho gia sư để khiến học sinh nghe lời, tập trung học tập hơn.

null

Gia sư đăng ký nhận lớp tại đây: Tìm lớp gia sư

1. Bạn cần có phong thái nghiêm túc

Một điều dễ thấy là học sinh không bao giờ dám cợt nhả với một người nghiêm túc. Bạn hãy xác định tư tưởng là mình là gia sư, là một người thầy người cô chứ không phải bạn bè cùng trang phải lứa với học sinh. Nên bạn cần phải có thần thái như một giáo viên thực thụ, để học sinh hiểu được vị trí của bạn ở đâu. Nhiều bạn gia sư vì nể nang học sinh mà hay đùa cợt, điều này càng khiến học sinh nghĩ bạn hiền quá mà bắt nạt và thiếu tôn trọng bạn.

2. Bạn cần rèn luyện phẩm chất đạo đức tốt

Học sinh sẽ nghĩ gì khi thấy bạn có những hành vi sai trái, cư xử thiếu tôn trọng người khác, ăn nói không chừng mực? Khi đó học sinh sẽ mất thiện cảm và ứng xử như cách bạn làm với mọi người. Ngược lại, một người có phẩm chất đạo đức tốt sẽ luôn khiến học sinh và phụ huynh kiêng nể, tôn trọng.

3. Liên tục trau dồi kiến thức

Học sinh một phần vì tò mò một phần vì muốn làm khó gia sư nên thường đặt ra những câu hỏi lắt léo, nếu bạn không trả lời được thì học sinh sẽ nghĩ bạn thật là bình thường, không việc gì phải sợ. Nhưng nếu bạn có thể trả lời hết, thậm chứ “hỏi vặn” lại được học sinh thì bạn có thể khiến học sinh tôn trọng bạn và nghe lời bạn hơn.

4. Bạn hãy giữ bí mật cho học sinh

Có nhiều khi học sinh vô tình nói cho bạn một số bí mật nào đó, việc của bạn là lắng nghe và giữ bí mật cho bé. Nếu bạn tiết lộ bí mật cho bố mẹ bé thì bé sẽ nghĩ bạn là một người “mách lẻo” và ghét bạn, từ đó sẽ không còn nghe lời bạn nữa. Tuy nhiên nếu đó là vấn đề nghiêm trọng thì bạn cũng nên nói với bố mẹ bạn một cách khéo léo, để bố mẹ có thể giải quyết.

5. Bạn không nên bắt ép học sinh quá mức

Nếu học sinh của bạn chán học mà bạn lại bắt bé học quá mức thì bé lại càng áp lực càng chống đối bạn. Vậy nên bạn hãy giảng dạy lựa theo sức học của học sinh rồi mới tăng độ khó lên dần dần. Ngoài ra khi dạy bạn cũng nên thêm những câu chuyện ngoài lề về kiến thức đó để bé có thêm hứng thú.

6. Hãy là một người bạn

Tất nhiên khi giảng dạy bạn cần phải giữ được phong thái chững chạc, nghiêm túc, nhưng ngoài giờ học bạn có thể mềm mỏng hơn một chút. Bạn thử hóa thân thành một người bạn với học sinh của mình xem sao, thử trò chuyện, tâm sự, biết đâu lại biết thêm một vài điều hay ho về học sinh của mình. Và khi bạn trở thành một người bạn thì học sinh cũng sẽ tin tưởng và nghe lời bạn hơn, hứng thú với những giờ học cùng bạn, hứng thú với những điều bạn chia sẻ.

Trên đây là một số giải pháp khiến học sinh tin tưởng và nghe lời gia sư và giáo viên hơn. Hi vọng các bạn sẽ tìm ra giải pháp để khắc phục vấn đề của mình.

 

Hiện nay, việc tự tìm kiếm gia sư rất khó khăn và dễ gặp phải tình trạng lừa đảo. Chúng tôi xin gợi ý cho phụ huynh một địa chỉ trung tâm gia sư uy tín: Gia sư VietEdu. Trung tâm VietEdu được thành lập từ năm 2016, mang tới những gia sư uy tín, chất lượng, được đào tạo bài bản. Gia sư VietEdu cung cấp 3 nhóm dịch vụ gia sư, với các môn học từ lớp 1 - 12, ôn thi chứng chỉ, ôn thi Tiếng Anh,...

Liên hệ Gia sư VietEdu:

Số điện thoại: 0961640826 (Phụ huynh ấn phím 1) (Gia sư ấn phím 2)

Website: https://giasuvietedu.com.vn

Gmail: giasuvietedu2016@gmail.com

Địa chỉ:

  • Cơ sở Hà Nội: số 102 ngõ 165 Chùa Bộc, Hà Nội
  • Cơ sở TP Hồ Chí Minh: TSC BUILDING, đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM
  • Cơ sở Hải Phòng: Số 47/384 Lạch Tray, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam (Toà nhà PUSH)

 

Xem thêm bài viết:

Bạn cần thuê gia sư

Tin tưởng chọn VietEdu

An tâm về chất lượng gia sư

Trung tâm gia sư VietEdu

Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và công nghệ quản lý hiện đại, VietEdu cung cấp cho phụ huynh và học viên dịch vụ gia sư chất lượng nhất.

  • Có Gia sư phù hợp nhất
  • Học viên sẽ học thử 2 buổi
  • Bằng cấp Gia sư trung thực
  • Kế hoạch đào tạo tối ưu

Xem thêm về Trung tâm gia sư Gia sư VietEdu