5 kỹ năng của một gia sư chất lượng

(Cập nhật ngày 05/04/2022)
Ngày nay có rất nhiều bạn sinh viên không học các trường sư phạm nhưng lại có đam mê với công việc dạy học. Các bạn thường băn khoăn không biết thế nào là một gia sư chất lượng cao? Liệu có phải cứ đi dạy thật nhiều là thành gia sư giỏi? Đâu là những kỹ năng của một gia sư chất lượng?

Gia sư đăng ký nhận lớp tại đây: Tìm lớp gia sư

I. Lợi ích của việc làm gia sư

1. Được rèn luyện kỹ năng giảng dạy và kỹ năng sư phạm

Trên trường đại học, thầy cô sẽ truyền đạt đầy đủ những kiến thức về giảng dạy cho sinh viên. Tuy nhiên, sinh viên lại thiếu các cơ hội được thực hành, rèn luyện thêm các kỹ năng này.

Trong quá trình dạy gia sư, sinh viên sẽ có cơ hội được áp dụng những kiến thức trên trường lớp vào thực tế giảng dạy. Theo thời gian, sinh viên sẽ tích lũy, trau dồi được những kinh nghiệm cần thiết.

2. Rèn luyện kỹ năng mềm và kỹ năng giao tiếp

Trong quá trình dạy học, gia sư sẽ phải trao đổi với phụ huynh về rất nhiều vấn đề: học viên còn cần nhắc nhở gì, tiến độ học của học viên, vấn đề học phí,... Quá trình trao đổi lịch sự, chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn sinh viên có được kỹ năng giao tiếp, đàm phán. Đây là những kỹ năng quan trọng, không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống.

3. Có thêm thu nhập cao

Với một buổi gia sư từ 1 - 2 tiếng, sinh viên có thể nhận về từ 150.000 - 200.000 VNĐ, tùy theo kinh nghiệm giảng dạy. Mức lương này được đánh giá là rất cao khi so sánh với các công việc bán thời gian dành cho sinh viên khác.

Với mức thu nhập cao như vậy, gia sư vừa có thể trả chi phí học tập đại học, vừa có thể trang trải chi phí sinh hoạt vốn đắt đỏ trên các thành phố lớn.

4. Tăng kiến thức chuyên môn về môn học

Quá trình giảng dạy yêu cầu gia sư luôn phải cập nhật những kiến thức, đề thi  mới nhất. Dần dần, các bạn sinh viên sẽ tạo được thói quen theo dõi thông tin, tìm những nguồn đề thi, đề ôn tập tốt nhất.

Ngoài ra, học viên sẽ đặt những câu hỏi thắc mắc liên quan tới môn học. Gia sư phải suy luận và tìm kiếm câu trả lời, từ đó nâng cao được kiến thức chuyên môn của mình.

5. Có thêm kinh nghiệm để ghi vào hồ sơ xin việc

Ngành nghề sư phạm có sự cạnh tranh rất lớn, tỉ lệ sinh viên không kiếm được việc làm sau khi ra trường cao. Những sinh viên đã từng làm gia sư sẽ có ưu thế hơn với thành tích: nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, có kiến thức chuyên môn sâu và kỹ năng tích lũy được trong quá trình dạy học.

II. Hạn chế của việc làm gia sư

1. Áp lực của công việc gia sư

Gia sư sẽ phải chịu trách nhiệm về tình hình học tập của học viên: học viên có tiến bộ không, học viên có tiếp thu được bài không. Đôi khi, điều này sẽ khiến gia sư cảm thấy căng thẳng trong quá trình dạy.

Đây là điều không thể tránh được trong quá trình dạy học, dù cho là sinh viên mới đi dạy hay là giảng viên nhiều năm kinh nghiệm. Tham gia dạy nhiều lớp gia sư sẽ giúp gia sư làm quen và dần kiểm soát được những áp lực này.

2. Phải xử lý những sự cố phát sinh trong quá trình học

Công việc gia sư cũng có những khó khăn của riêng nó. Các vấn đề phát sinh trong quá trình giảng dạy có thể tới từ phụ huynh hoặc học viên. Gia sư cần làm quen với những sự cố thường gặp và sẵn sàng đối mặt khi cần thiết. 

Thực tế, những sự cố này sẽ giúp sinh viên luyện tập kỹ năng quyết định và giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Xem thêm: Kinh nghiệm xử lý vấn đề khi làm gia sư

3. Phòng tránh các trung tâm lừa đảo

Hiện nay trên thị trường gia sư xuất hiện những trung tâm gia sư lừa đảo, chiếm đoạt tiền phí và công sức của gia sư. Nếu sinh viên không cẩn thận sẽ vừa mất tiền bạc vừa mất thời gian, lại còn cảm thấy áp lực và căng thẳng trong cuộc sống.

Để phòng tránh những trung tâm lừa đảo này, gia sư cần biết quan sát các dấu hiệu để phát hiện xem trung tâm có phải lừa đảo hay không. Gia sư cũng cần biết cách tìm một trung tâm uy tín để hợp tác làm việc. 

Xem thêm: 7 dấu hiệu dễ nhận biết của trung tâm lừa đảo

III. Sinh viên sư phạm có nên làm gia sư hay không?

Có thể thấy, lợi ích của gia sư mang lại cho sinh viên sư phạm là rất lớn. Các bạn không chỉ có thêm kinh nghiệm, trau dồi được kỹ năng, kiến thức mà còn có thể gia tăng thu nhập cá nhân. Chắc chắn lựa chọn làm gia sư là một quyết định đúng đắn với các bạn sinh viên học ngành sư phạm, yêu thích dạy học.

Trước những hạn chế mà công việc gia sư mang lại, các bạn sinh viên cần cân nhắc tìm tới một trung tâm uy tín, chất lượng để tránh bị lừa đảo, thiếu sự hỗ trợ để xử lý những vấn đề phát sinh. Một số trung tâm uy tín mà gia sư có thể tham khảo:

Mong bài viết đã giúp các bạn sinh viên trả lời được câu hỏi của mình. Chúc các bạn may mắn và lựa chọn được một trung tâm phù hợp.

Liên hệ Gia sư VietEdu để tìm lớp gia sư uy tín nhất:

Số điện thoại: 0961640826

Website: https://giasuvietedu.com.vn

Gmail: giasuvietedu2016@gmail.com

Địa chỉ:

  • Cơ sở Hà Nội: số 102 ngõ 165 Chùa Bộc, Hà Nội
  • Cơ sở TP Hồ Chí Minh: TSC BUILDING, đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM
  • Cơ sở Hải Phòng: Số 47, ngõ 384 Lạch Tray, Hải Phòng (Toà nhà PUSH)

 

Xem thêm bài viết:

Bạn cần thuê gia sư

Tin tưởng chọn VietEdu

An tâm về chất lượng gia sư

Trung tâm gia sư VietEdu

Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và công nghệ quản lý hiện đại, VietEdu cung cấp cho phụ huynh và học viên dịch vụ gia sư chất lượng nhất.

  • Gia sư giỏi, nhiệt tình, tận tâm
  • Học thử 2 buổi miễn phí
  • Thông tin gia sư rõ ràng, trung thực
  • Lộ trình học tập được thiết kế riêng

Xem thêm về Trung tâm gia sư Trung tâm Gia sư VietEdu