4 cách để học sinh THPT rèn luyện tính tự chủ

(Cập nhật ngày 02/11/2021)
Hiện nay, có thể nói, kỹ năng cần thiết để giáo dục cho học sinh nhất là kỹ năng tự chủ. Tuy nhiên,việc rèn luyện kỹ năng này thành công là điều rất khó vì ở tuổi này, các bạn vẫn còn khá bồng bột, chưa hiểu hết được vài trò của việc tự chủ. Trong bài viết này, Gia Sư VietEdu sẽ bàn về vai trò của tự chủ, và gợi ý cho các bạn cách để có được kĩ năng này.

null

Phụ huynh đăng ký lớp gia sư tại đây: Đăng ký lớp gia sư

I. Tại sao kỹ năng tự chủ lại quan trọng

Bất kể ở độ tuổi nào thì các bạn cũng có những áp lực. Đặc biệt khi đang ở cấp THPT thì điểm số, các kì thi,tình cảm riêng tư… là những áp lực thường thấy của các bạn. Chìa khóa giải quyết chính là việc sống kỉ luật. Các bạn càng sớm nhận ra điều này thì càng mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

II. Lợi ích của kỹ năng tự chủ đối với học sinh

 • Đứng dậy tập thể dục dù là vào ngày nghỉ dù có thể chọn nằm lì trên giường, ngủ cả ngày, hoặc ăn vặt, xem phim.
 • Thức dậy sớm hơn, chuẩn bị bữa sáng, dọn dẹp lại căn phòng của mình, viết ra kế hoạch các việc cần làm trong ngày.
 • Cần cù bù thông minh, luyện nhiều dạng bài tập hơn, thảo luận bài khó với thầy cô và các bạn, chăm chỉ tự học.

Việc sống kỉ luật, rèn luyện kĩ năng tự chủ không có gì là quá “đao to búa lớn”, nó được rèn luyện từ những điều nhỏ nhặt thường ngày. Ví dụ:

 • Dù trời mưa giông hay nắng đẹp, ngày thường hay ngày nghỉ, bạn cũng đứng dạy tập thể dục 5-10p mỗi ngày.
 • Thay vì ngủ đến sát giờ học mới dậy thì bạn cố gắng thức dậy sớm hơn 15p, chuẩn bị bữa sáng, dọn dẹp căn phòng nhỏ, nếu có thể thì hãy viết ra “To-do list” trong ngày cho bản thân.
 • Mỗi ngày cố gắng làm thêm một bài tập dù thầy cô không giao, bạn vừa củng cố  được kiến thức, vừa cảm thấy thời gian của mình có ý nghĩa.

Khi bạn có ký luật, bạn sẽ kiểm soát được cuộc sống của mình, điều chỉnh được mọi thứ đi đúng hướng,bạn sẽ thấy tâm trạng thật là thoải mái, thời gian của mình thật là có ý nghĩa.

III. Làm sao để rèn luyện được kỹ năng tự chủ

1. Bắt đầu bằng nhận thức của chính các bạn học sinh

Các bạn cần trả lời những câu hỏi sau: 

 • Bạn là ai?
 • Bạn cần làm gì?
 • Bạn đang hướng tới những giá trị gì?

 Khi đã tìm được lời giải cho những điều trên, các bạn sẽ ý thức được điều gì là cần thiết và đúng đắn. Những điều đó cũng chính là lí do lớn nhất để bạn chấp nhận thay đổi bản thân, tạo lập tính kỷ luật cho mình.

2. Điều nhỏ bé sẽ làm nên phi thường

Như đã nói ở trên, tự chủ được rèn luyện từ những điều nhỏ nhặt nhất. Đó là chú ý hơn tới vẻ bè ngoài, lễ phép hơn trong giao tiếp, tinh tế hơn khi tiếp xúc với bạn khác giới,... .Với bản thân các bạn thì đó là 10 phút thể dục mỗi ngày, vài giây mỉm cười trước gương, thêm một vài bài tập mỗi ngày… . Qúa dễ để các bạn thực hiện.

3. Kiên trì ắt có thành công

Rèn luyện tính kỷ luật không phải ngày một ngày hai mà đó là cả một quá trình. Muốn thành công thì bạn phải theo đuổi mục đích đến cùng. Là học sinh, bạn phải đặt ra mục tiêu rõ ràng và mục tiêu đó phải theo sát từng mốc thời gian, có thể đi từ từng tuần, tháng, kỳ học đến cả năm học. Cũng nên chia ra mục tiêu lớn và mục tiêu nhỏ và có sự ưu tiên giữa các mục tiêu. Khi đã có mục tiêu bạn sẽ cần lên kế hoạch thực hiện thật rõ ràng và cuối cùng là kiên định thực hiện kế hoạch để đạt được mục tiêu đã đề ra.

4. “Cảm xúc là kẻ thù số 1 của thành công”

Chắc hẳn trong quá trình thực hiện kế hoạch, bạn sẽ có lúc phân tâm bởi những cảm xúc không tốt từ việc: bị điểm kém, bị “crush” ngó lơ, hay là cảm thấy thực hiện mãi mà không có kết quả… . Những lúc như vậy các bạn sẽ cảm thấy thật chán nản và muốn buông xuôi. Nhưng không, hãy dừng lại một chút nào, đừng để bản thân dễ bị hạ gục như vậy chứ. Bạn thử tâm sự với đứa bạn thân xem sao, hoặc viết “tâm thư” vào một quyển sổ thật xinh, và nhớ viết kèm những “chiến công” mà mình đã đạt được nữa nha để thấy bản thân mình cũng “đáng nể” đấy chứ. Rồi các bạn có thể tự thưởng cho mình một buổi cà phê, lượn quanh phố phường “chill chill” để xốc lại tinh thần và tiếp tục theo đuổi mục tiêu. 

Tự làm chủ bản thân là kĩ năng luôn cần thiết và cần được rèn luyện không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chắc chắn sẽ luôn có những khó khăn, trở ngại, những cám dỗ rình rập để khiến các bạn sa ngã, chệch hướng. Khi đó, hãy để sự kiên quyết theo đuổi mục tiêu, sẵn sàng hy sinh những thú vui nhất thời để hoàn thành kế hoạch giúp các bạn trở nên mạnh mẽ và tôi luyện được khả năng chịu đựng cũng như tính kiên nhẫn. Gia sư VietEdu luôn ở đây đồng hành cùng các bạn trên con đường trưởng thành!

 

Hiện nay, việc tự tìm kiếm gia sư rất khó khăn và dễ gặp phải tình trạng lừa đảo. Chúng tôi xin gợi ý cho phụ huynh một địa chỉ trung tâm gia sư uy tín: Gia sư VietEdu. Trung tâm VietEdu được thành lập từ năm 2016, mang tới những gia sư uy tín, chất lượng, được đào tạo bài bản. Gia sư VietEdu cung cấp 3 nhóm dịch vụ gia sư, với các môn học từ lớp 1 - 12, ôn thi chứng chỉ, ôn thi Tiếng Anh,...

Liên hệ Gia sư VietEdu:

Số điện thoại: 0961640826 (Phụ huynh ấn phím 1) (Gia sư ấn phím 2)

Website: https://giasuvietedu.com.vn

Gmail: giasuvietedu2016@gmail.com 

Địa chỉ:

 • Cơ sở Hà Nội: số 102 ngõ 165 Chùa Bộc, Hà Nội
 • Cơ sở TP Hồ Chí Minh: TSC BUILDING, đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM
 • Cơ sở Hải Phòng: Số 47/384 Lạch Tray, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam (Toà nhà PUSH)

 

Xem thêm bài viết:

Bạn cần thuê gia sư

Tin tưởng chọn VietEdu

An tâm về chất lượng gia sư

Trung tâm gia sư VietEdu

Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và công nghệ quản lý hiện đại, VietEdu cung cấp cho phụ huynh và học viên dịch vụ gia sư chất lượng nhất.

 • Có Gia sư phù hợp nhất
 • Học viên sẽ học thử 2 buổi
 • Bằng cấp Gia sư trung thực
 • Kế hoạch đào tạo tối ưu

Xem thêm về Trung tâm gia sư Gia sư VietEdu