7 dấu hiệu dễ nhận biết của trung tâm lừa đảo

(Cập nhật ngày 05/04/2022)
Bên cạnh những nỗi lo về kiến thức, kỹ năng, gia sư còn phải đối mặt với vấn đề trung tâm kém uy tín, lừa đảo chiếm đoạt tiền. Dưới đây là một số dấu hiệu dễ nhận biết của trung tâm gia sư lừa đảo và chia sẻ cách tìm kiếm một trung tâm uy tín.

Phụ huynh đăng ký lớp gia sư tại đây: Đăng ký lớp gia sư

I. Đâu là những dấu hiệu của một trung tâm lừa đảo?

Trung tâm gia sư lừa đảo sẽ có những đặc điểm như sau:

 • Trung tâm có thái độ mồi chèo, thúc giục gia sư ký kết hợp đồng
 • Trung tâm có tác phong làm việc kém chuyên nghiệp
 • Trung tâm không công bố thông tin đầy đủ
 • Hợp đồng gia sư không được cung cấp minh bạch
 • Yêu cầu lớp gia sư quá đơn giản
 • Thông tin lớp gia sư có dấu hiệu không chính xác
 • Trung tâm yêu cầu nộp khoản phí cao bất thường

1. Trung tâm có thái độ mồi chèo, thúc giục gia sư kí kết hợp đồng

Quá trình tìm kiếm và xếp lớp gia sư cần có thời gian và quy trình đầy đủ. Những trung tâm lừa đảo thường sẽ bỏ qua khâu xét duyệt này. 

Ban đầu trung tâm sẽ hứa hẹn rất nhiều với gia sư, sau đó hối thúc gia sư nhanh chóng kí kết hợp đồng ngay cả khi chưa có đủ giấy tờ. Mục đích là để nhanh chóng chiếm đoạt phí lớp của gia sư.

2. Trung tâm có tác phong làm việc kém chuyên nghiệp

Công việc gia sư liên quan tới giảng dạy, thuộc về lĩnh vực sư phạm. Những nhân viên làm việc tại trung tâm gia sư luôn có thái độ nghiêm túc, hợp tác, chuyên nghiệp. 

Trung tâm lừa đảo thì ngược lại: nhân viên có phong thái xuề xòa, văn phòng không được gọn gàng. Hệ thống cơ sở hạ tầng của trung tâm thì lụp xụp, tối tăm.

3. Trung tâm không công bố thông tin đầy đủ

Thông tin trung tâm rất quan trọng bởi đó là thông tin mà gia sư và phụ huynh dùng để liên hệ và trao đổi với trung tâm. Thông tin bao gồm số điện thoại, địa chỉ mail, địa chỉ văn phòng, thông tin người đứng đầu công ty,...

Trung tâm gia sư lừa đảo sẽ không công bố thông tin liên hệ đầy đủ, hoặc công bố những thông tin giả, khi liên hệ sẽ không có hồi âm. Tất cả nhằm mục đích có thể biến mất ngay khi cần thiết.

4. Hợp đồng gia sư không được cung cấp minh bạch

Hợp đồng gia sư là cam kết giữa gia sư và trung tâm về quá trình dạy gia sư. Những trung tâm uy tín sẽ ghi rõ các điều khoản, làm rõ quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên trong văn bản hợp đồng.

Trung tâm gia sư lừa đảo thường cung cấp một hợp đồng gia sư sơ sài, cố tình bỏ qua những yếu tố quan trọng, hoặc liệt kê ra những điều bất lợi cho gia sư. 

5. Yêu cầu lớp gia sư quá đơn giản

Vì mục đích là lừa đảo nên các trung tâm này chỉ cố gắng làm sao cho có thật nhiều gia sư hợp tác với mình. 

Đã có những trường hợp phụ huynh yêu cầu gia sư dạy lớp 5 nhưng trung tâm lại giới thiệu những gia sư có kiến thức dạy lớp 4, hoặc có kinh nghiệm dạy một môn không liên quan. Đặc biệt, nhân viên tại các trung tâm lừa đảo sẽ bảo gia sư nói dối với phụ huynh để có thể chiếm đoạt học phí gia sư của phụ huynh.

6. Trung tâm có dấu hiệu của lớp gia sư ảo

Trung tâm lừa đảo sẽ công bố mình có hàng trăm lớp mỗi ngày, tuy nhiên lại chẳng có ai tương tác hay phản hồi gì với những lớp gia sư này. Đó là một dấu hiệu của lớp gia sư ảo. Vì thực chất chẳng có lớp nào hết, tất cả chỉ là những thông tin trung tâm tự tạo ra để lừa đảo gia sư.

7. Trung tâm yêu cầu nộp khoản phí cao bất thường

Những trung tâm lừa đảo sẽ yêu cầu gia sư nộp một khoản phí cao trước khi nhận lớp. Tên của những khoản phí đó rất khó hiểu và thường là những lý do không chính đáng. Đây là một dấu hiệu hết sức rõ ràng của việc lừa đảo.

II. Hậu quả khi hợp tác với trung tâm lừa đảo

1. Tiền mất tật mang

Nếu chẳng may gia sư đã nộp tiền cho trung tâm lừa đảo, thì chắc chắn sẽ không thể lấy lại được phí. Cùng với đó, gia sư sẽ mất thời gian trao đổi qua lại với trung tâm. Rủi ro hơn, nếu gia sư không nhận ra đây là trung tâm lừa đảo thì có thể sẽ lại mất thêm tiền cho những đối tượng này.

2. Không lấy lại được thông tin cá nhân

Có những trường hợp trung tâm lừa đảo giữ thông tin cá nhân của gia sư để tạo một hồ sơ gia sư ảo nhằm lừa đảo thêm nhiều phụ huynh và học viên khác.

3. Gia sư bị đe dọa nếu đòi lại tiền phí

Nếu gia sư cố gắng liên hệ và đòi lại tiền phí đã nộp thì sẽ bị đe dọa hoặc dùng vũ lực. Đây là một điều thường thấy tại các trung tâm lừa đảo. 

III. Chia sẻ 5 cách tìm kiếm trung tâm uy tín

1. Tìm hiểu thông tin về trung tâm

Trước khi quyết định hợp tác với trung tâm nào, gia sư nên dành thời gian để tìm hiểu về trung tâm đó. Trung tâm đã hoạt động được bao lâu rồi? Trung tâm có cung cấp đầy đủ thông tin liên hệ như số điện thoại, địa chỉ, gmail,.. không? Trung tâm có địa chỉ không? Nếu có, gia sư có thể tới để quan sát không gian trung tâm xem có chuyên nghiệp, gọn gàng không. Gia sư cũng cần tìm hiểu về hợp đồng, chính sách hoàn phí, nợ phí của trung tâm.

(Ví dụ về một trung tâm gia sư uy tín công bố đầy đủ thông tin liên lạc, địa chỉ của trung tâm,..)

2. Tìm kiếm về trung tâm trên Google

Gia sư có thể thử tìm tên trung tâm trên Google. Những trung tâm lừa đảo thường sẽ bị tố cáo trong các bài báo, bài phóng sự, hoặc trong các chia sẻ trên các diễn đàn.

Xem thêm: Sự khác biệt của một trung tâm uy tín

3. Tìm trung tâm qua lời giới thiệu của bạn bè

Gia sư có thể hỏi bạn bè, người quen để xem có ai từng hợp tác với trung tâm đó chưa và xin họ lời khuyên. 

4. Tham khảo danh sách top trung tâm uy tín

Gia sư có thể tham khảo các bài viết về top các trung tâm uy tín. Các bài viết này thường chọn lọc những trung tâm nổi tiếng, uy tín, những trung tâm đã hoạt động thời gian dài, đủ tin tưởng để có thể hợp tác và làm việc.

Gia sư có thể tham khảo danh sách top trung tâm uy tín tại hai link sau: 

Mong là những chia sẻ trên sẽ giúp gia sư phân biệt trung tâm gia sư uy tín và trung tâm lừa đảo. 

Liên hệ Gia sư VietEdu để tìm lớp gia sư uy tín nhất:

Số điện thoại: 0961640826

Website: https://giasuvietedu.com.vn

Gmail: giasuvietedu2016@gmail.com

Địa chỉ:

 • Cơ sở Hà Nội: số 102 ngõ 165 Chùa Bộc, Hà Nội
 • Cơ sở TP Hồ Chí Minh: TSC BUILDING, đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM
 • Cơ sở Hải Phòng: Số 47, ngõ 384 Lạch Tray, Hải Phòng (Toà nhà PUSH)

 

Xem thêm bài viết:

Bạn cần thuê gia sư

Tin tưởng chọn VietEdu

An tâm về chất lượng gia sư

Trung tâm gia sư VietEdu

Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và công nghệ quản lý hiện đại, VietEdu cung cấp cho phụ huynh và học viên dịch vụ gia sư chất lượng nhất.

 • Gia sư giỏi, nhiệt tình, tận tâm
 • Học thử 2 buổi miễn phí
 • Thông tin gia sư rõ ràng, trung thực
 • Lộ trình học tập được thiết kế riêng

Xem thêm về Trung tâm gia sư Gia sư VietEdu