Làm sao để trẻ tiểu học tự tin hơn

(Cập nhật ngày 05/11/2021)
Khi giao tiếp với mọi người xung quanh, rất nhiều trẻ bị ngại, thiếu tự tin, điều này cũng khiến nhiều cha mẹ lo lắng và cảm thấy khó khăn trong việc tìm giải pháp cho trẻ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự nhút nhát này, có thể là là do tính cách, do môi trường sống hoặc chính từ sự thiếu tương tác giữa bố mẹ và các trẻ. Sau đây VietEdu xin đưa ra 6 cách để giúp trẻ tiểu học tự tin hơn.

null

Phụ huynh đăng ký lớp gia sư tại đây: Đăng ký lớp gia sư

1. Bố mẹ hãy dạy trẻ biết yêu bản thân mình hơn

Có rất nhiều yếu tố khiến trẻ tự ti: hoàn cảnh gia đình, ngoại hình, học lực … Tuy nhiên ai cũng có điểm mạnh điểm yếu, vậy nên cha mẹ hãy giúp trẻ tìm ra điểm mạnh của mình để phát huy đồng thời cùng trẻ tìm giải pháp khắc phục điểm yếu dần dần.Ví dụ nếu trẻ tự tư về ngoại hình cha mẹ hãy dạy chăm chút cho bản thân mình hơn, trẻ tự ti về hoàn cảnh cha mẹ hãy phân tích cho trẻ hiểu là hoàn cảnh không phải là điều kiện quyết định mà trẻ mới chính là người quyết định mọi thứ. Tự tin chính là chìa khóa quan trọng trên trẻ đường trưởng thành của trẻ, nên cha mẹ hãy rèn luyện cho trẻ sớm nhé!

2. Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ tập nói trước gương

Nếu trẻ bạn mắc chứng “sợ đám đông”, ngại giao tiếp nơi đông người thì cha mẹ cần phải giúp đỡ trẻ vượt qua nỗi sợ này càng sớm càng tốt. Và cách tối ưu để giải quyết vấn đề này là cha mẹ hãy rèn luyện trẻ tập nói trước gương. Đầu tiên là tập nói trôi chảy trước gương, sau đó là kết hợp với các cử chỉ và biểu đạt cảm xúc, dần dần sẽ kết hợp đứng trước gương cùng bố mẹ. Cứ dần dần như vậy trẻ sẽ tự tin và mạnh dạn hơn.

3. Bố mẹ hãy chăm chút hơn đến ngoại hình của trẻ

Ở mục 1 chúng ta đã nói đến những điều khiến bé tự ti, và một trong số đó là ngoại hình.Khi vào cấp 1, bé sẽ gặp được nhiều bạn bè mới, lúc này bé cũng đã có ý thức về ngoại hình và bắt đầu biết so sánh. Lúc này, nếu bé cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình thì cha mẹ hãy chăm chút hơn về vẻ bề ngoài cho trẻ để giúp trẻ tự tin hơn. Cha mẹ có thể:

  • Cân đối chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp trẻ vừa khỏe mạnh vừa có thân hình cân đối.
  • Hướng dẫn trẻ vệ sinh cá nhân,ăn mặc đúng mực, gọn gàng.
  • Phân tích thêm cho trẻ về những điểm mạnh và điểm yếu của cơ thể của trẻ để trẻ thêm tự tin.

4. Cha mẹ nên khen ngợi trẻ khi trẻ đạt được thành tích

Bất kì ai, bất kì độ tuổi nào cũng đều thích được khen ngợi, vậy nên khi trẻ đạt được những thành tích nào đó, dù là nhỏ thôi thì cha mẹ cũng nên dành cho trẻ những lời khen để trẻ có thêm động lực. Ví dụ như trẻ làm được một bài tập khó, trẻ được nêu gương việc tốt trong lớp…. Tuy nhiên cái gì quá thì cũng không tốt, khi khen trẻ thì cha mẹ hãy khen có chừng mực và nên khích lệ trẻ cố gắng phá huy cho những lần tiếp theo. Nếu cho mẹ khen ngợi trẻ quá mức sẽ khiến trẻ kiêu ngạo, tự cao và không trẻ ý chí cố gắng nữa.

5. Cha mẹ nên cho trẻ tham gia các Câu lạc bộ

Nếu như mục 3 chúng ta đã có cách giải quyết khi trẻ thiếu tự tin nơi đông người là tập nói trước gương, thì ở đây chúng ta sẽ có thêm một giải pháp nữa là cho trẻ tham gia những câu lạc bộ. Cha mẹ cần phải mở rộng phạm vi giao tiếp của trẻ bằng cách cho trẻ tham gia một số câu lạc bộ thể thao, múa, hát… Ở những nơi này, trẻ sẽ gặp gỡ nhiều bạn bè mới, thầy cô mới hơn nữa lại được rèn luyện thêm các kĩ năng văn nghệ, năng khiếu. Dần dần trẻ sẽ bạo dạn hơn, cởi mở hơn với mọi người thậm chí trẻ bộc lộ những năng khiếu thiên phú.

6. Cha mẹ có thể nhờ giáo viên giúp đỡ

Hiện nay, thời gian của trẻ chủ yếu là ở trường, vậy nên giáo viên cũng có vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ bớt tự ti. Nếu cha mẹ chưa thể tìm ra được cách làm nào phù hợp với trẻ thì có thể nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cô giáo như: chú ý đến tính cách của trẻ hơn, hay gọi trẻ phát biểu hơn, tổ chức nhiều hoạt động nhóm… Như vậy cũng giúp bé tự tin hơn rất nhiều.

Tự tin là một trong những đức tính mà bất cứ trẻ nào cũng cần. Chỉ khi trẻ tự tin mới có thể dám nói lên những quan điểm cá nhân của mình, dám phát biểu trước đám đông, dám theo đuổi những ước mơ. Có sự tự tin trẻ sẽ có những mối quan hệ tốt và thành công hơn trong tương lai. Chính bởi vậy cha mẹ cần quan tâm đến việc giúp trẻ hình thành sự tự tin ngay từ khi trẻ nhỏ, tạo nền tảng cho sự phát triển sau này của trẻ. Gia sư VietEdu hi vọng những thông tin ở bài viết này sẽ được các bậc phụ huynh áp dụng hiệu quả.

 

Hiện nay, việc tự tìm kiếm gia sư rất khó khăn và dễ gặp phải tình trạng lừa đảo. Chúng tôi xin gợi ý cho phụ huynh một địa chỉ trung tâm gia sư uy tín: Gia sư VietEdu. Trung tâm VietEdu được thành lập từ năm 2016, mang tới những gia sư uy tín, chất lượng, được đào tạo bài bản. Gia sư VietEdu cung cấp 3 nhóm dịch vụ gia sư, với các môn học từ lớp 1 - 12, ôn thi chứng chỉ, ôn thi Tiếng Anh,..

Liên hệ Gia sư VietEdu:

Số điện thoại: 0961640826 (Phụ huynh ấn phím 1) (Gia sư ấn phím 2)

Website: https://giasuvietedu.com.vn 

Gmail: giasuvietedu2016@gmail.com 

Địa chỉ: 

  • Cơ sở Hà Nội: số 102 ngõ 165 Chùa Bộc, Hà Nội
  • Cơ sở TP Hồ Chí Minh: TSC BUILDING, đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM
  • Cơ sở Hải Phòng: Số 47/384 Lạch Tray, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam (Toà nhà PUSH)

 

Có thể bạn quan tâm:

Bạn cần thuê gia sư

Tin tưởng chọn VietEdu

An tâm về chất lượng gia sư

Trung tâm gia sư VietEdu

Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và công nghệ quản lý hiện đại, VietEdu cung cấp cho phụ huynh và học viên dịch vụ gia sư chất lượng nhất.

  • Có Gia sư phù hợp nhất
  • Học viên sẽ học thử 2 buổi
  • Bằng cấp Gia sư trung thực
  • Kế hoạch đào tạo tối ưu

Xem thêm về Trung tâm gia sư Gia sư VietEdu