Sinh viên năm nhất cần biết những điều gì?

(Cập nhật ngày 09/02/2022)
Bước vào ngưỡng cửa đại học, nhiều sinh viên không tránh khỏi những ngỡ ngàng, xa lạ. Dưới đây là 9 lời khuyên để các bạn có thể chuẩn bị tâm lý, sẵn sàng cho cuộc sống sôi động thời đại học.

Gia sư đăng ký nhận lớp tại đây: Tìm lớp gia sư

 1. Chọn ngành trước khi chọn trường

Khi chưa có định hướng rõ ràng về tương lai, nhiều bạn thường chọn một trường nổi tiếng bất kì nào đó, rồi chọn ngành của trường đó. Điều này hết sức sai lầm bởi nhiều trường hợp các bạn sẽ phải học những ngành mình không hứng thú hoặc không thích. Việc chọn ngành trước sẽ khiến bạn nhận ra ngành học mà mình muốn theo đuổi trong tương lai.

Để có thể đưa ra lựa chọn chính xác, bạn cần nghiêm túc đánh giá các lựa chọn, rủi ro của chúng cũng như nhìn nhận khả năng của mình tới đâu. Bạn có thể trả lời một số câu hỏi như:

 • Đâu là ngành học mình luôn mơ ước từ bé?
 • Mình giỏi cái gì? Mình có nhiều kiến thức về cái gì?
 • Mình muốn môi trường làm việc tương lai như thế nào?

Sau khi tìm được ngành mình muốn, bạn hãy tìm những trường đại học chuyên sâu về ngành học đó. Bạn có thể tìm theo các yếu tố như: môi trường, trình độ, khoảng cách, chi phí,.... và đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.

2. Xác định rõ những ưu tiên trong giai đoạn học đại học

Khi lên đại học, bạn sẽ phải sắp xếp thời gian sao cho có thể hoàn thành được nhiều mục tiêu trong đời nhất: học tập trên trường, hoạt động câu lạc bộ, đi làm thêm và giao lưu với bạn bè. Kỹ năng quản lý thời gian rất quan trọng. Nếu bạn ôm đồm quá nhiều thứ thì sẽ rất khó để có thể làm tốt những việc trên. 

Tốt nhất là bạn nên chia những mục tiêu trên thành những lịch trình cụ thể. Mỗi một năm học đại học, bạn hãy chuyên tâm hoàn thành 1 phần mục tiêu thôi, những mục tiêu khác có thể dành ít thời gian hơn. Ví dụ như năm đầu bạn cố gắng học tốt các môn cơ bản, đạt GPA cao cùng học bổng. Sang năm thứ 2 bạn tập trung thời gian cho câu lạc bộ và giao lưu bạn bè nhiều hơn.

Lời khuyên đưa ra là trong thời gian đầu của đại học, bạn đừng cố gắng đạt được cả 4 điều trên cùng 1 lúc. Hãy chia thời gian hợp lý, chọn thứ bạn cần nhất và toàn tâm toàn ý thực hiện nó.

3. Chọn một nhà trọ an toàn, tiện lợi

Lần đầu rời xa gia đình và sống tự lập, bạn cần phải chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng. Hơn thế nữa, để những năm học đại học không là ác mộng, bạn cần tìm cho mình được một nơi ở mới đáng tin tưởng. Nhiều bạn may mắn được ở nhà cùng người quen, bạn bè, hoặc chọn kí túc xá của trường. Có những bạn sẽ ra ngoài thuê trọ riêng. Dù là ở đâu đi nữa, bạn cũng cần cân nhắc kỹ các yếu tố:

 • Người quản lý nhà: Họ có trung thực không? Có lừa đảo không? Bạn có thể tìm kiếm các bài đăng review, hội review nhà trọ và tránh ra những nhà trọ đã bị đưa vào danh sách đen. Hoặc bạn có thể hỏi bạn bè/người quen/anh chị khóa trên về vấn đề này.
 • Môi trường nhà trọ: Có an toàn không? Có đảm bảo sạch sẽ, tiện lợi khi đi học không?
 • Bạn cùng phòng: Họ có hợp với tính bạn không? Thời gian họ ở trọ cùng bạn là bao lâu? Tính cách của họ như thế nào?

4. Tìm hiểu khu vực xung quanh nơi mình ở

Bạn sẽ cần biết địa chỉ những nơi cung cấp dịch vụ cần thiết như: nhà thuốc, bãi đỗ xe, bệnh viện, ngân hàng,... Trước khi thuê trọ, hãy lên mạng tìm kiếm thông tin về những địa điểm này, đồng thời xin ý kiến cộng đồng mạng để biết được sự tin cậy của những nơi đó.

Sau khi nhập học và thuê trọ thành công, bạn hãy dành thời gian đi xung quanh nơi bạn trọ, thử nghiệm những dịch vụ mới để tìm những nơi phù hợp nhất với mình.

5. Học cách chăm sóc bản thân

Một trong những thứ các bạn sinh viên cần quan tâm là việc tự chăm sóc bản thân mình. Khi sống cùng gia đình các bạn thường không chú ý điều này, nhưng khi ra ngoài sống rồi thì những công việc như: nấu nước, giặt giũ,.. có thể trở thành một vấn đề. Đây là những kỹ năng mềm cần thiết cho bất kì bạn sinh viên nào. 

Đây cũng là cách để các bạn có thể rèn luyện cho mình lối sống kỷ luật, trưởng thành hơn. Bạn cần biết nấu những món ăn đơn giản, hoặc có thể mời bạn bè sang ăn cùng cho vui; bạn cần biết giặt giũ, dọn nhà ngăn nắp; sắp xếp thời gian ăn đúng bữa - ngủ đúng giờ.

6. Trải nghiệm những điều mình chưa từng thử

18 tuổi cũng là thời điểm đánh dấu trưởng thành làm người lớn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải học cách buông bỏ những điều cũ, phá những giới hạn của bản thân để trải nghiệm những điều mới. Khi mới đi học, thay vì vùi đầu vào những trò chơi điện tử hoặc những trò giải trí không cần thiết, bạn hãy thử tham gia những hoạt động như hiến máu tình nguyện, làm tình nguyện viên cho các dự án cộng đồng, học những thứ mới như đánh đàn hay chụp ảnh,.. Chắc chắn những điều trên sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm khó quên thời sinh viên.

7. Tìm cho mình những người bạn tốt

Những người bạn là điều không thể thiếu trong quãng thời gian học đại học. Hãy tìm cho mình ít nhất một người bạn thân, hoặc có thể là một nhóm bạn chơi thân với nhau. Hãy mở lòng và thân thiện với mọi người dù bạn đang ở đâu và làm gì. Những cuộc gặp gỡ tưởng chừng là tình cờ lại có thể dẫn bạn tới những người tri kỷ của đời mình đấy.

8. Tìm một công việc làm thêm phù hợp

Có thể trong quãng thời gian học đại học bạn vẫn chưa phải tự lo chi tiêu tài chính cá nhân do bố mẹ vẫn chu cấp cho bạn đầu đủ. Tuy nhiên có 2 lý do cho thấy bạn vẫn cần phải tìm cho mình ít nhất một công việc làm thêm:

 • Thứ nhất: bạn đang sống xa nhà và nhiều khi sẽ có những khoản chi tiêu nằm ngoài dự tính. Nếu bạn có một số tiền của riêng mình thì bạn sẽ thoải mái và dễ xử lý hơn trong những trường hợp này, thay vì phải xin tiền bố mẹ hay xin bạn bè khi cần gấp.
 • Thứ hai: công việc làm thêm mang tới cho sinh viên rất nhiều kinh nghiệm làm việc. Đồng thời giúp sinh viên có một cái nhìn thực tế hơn về môi trường làm việc và có những điểm để có thể nêu ra trong CV xin việc đi làm sau này.

Bạn hãy thử lên các trang việc làm để tìm công việc phù hợp với mình. Những trang tìm việc hàng đầu như Ybox, Careerbuilder luôn là những lựa chọn uy tín. Nếu bạn đang cân nhắc những công việc như gia sư thì đừng ngần ngại liên hệ với Gia sư VietEdu nhé.

9. Dũng cảm lên - Gia đình và bạn bè luôn bên bạn

Cuộc sống năm nhất đại học sẽ có những bất ngờ, khó khăn, sẽ có những thử thách và đôi khi bạn sẽ thấy nản lòng. Tuy nhiên, hãy nhớ bạn không hề có một mình. Bạn luôn có bạn bè bên cạnh và gia đình vẫn luôn tin tưởng và sẵn sàng hỗ trợ bạn. Thi thoảng hãy dành thời gian để gọi về nhà cho ba mẹ, chia sẻ những khó khăn và niềm vui của mình. Cho dù mọi chuyện có khó khăn đến đâu nhưng chỉ cần bạn đủ bản lĩnh và mạnh mẽ thì sẽ vượt qua hết thôi. 

 

Hiện nay, việc tự tìm kiếm gia sư rất khó khăn và dễ gặp phải tình trạng lừa đảo. Chúng tôi xin gợi ý cho phụ huynh một địa chỉ trung tâm gia sư uy tín: Gia sư VietEdu. Trung tâm VietEdu được thành lập từ năm 2016, mang tới những gia sư uy tín, chất lượng, được đào tạo bài bản. Gia sư VietEdu cung cấp 3 nhóm dịch vụ gia sư, với các môn học từ lớp 1 - 12, ôn thi chứng chỉ, ôn thi Tiếng Anh,...

 

Liên hệ Gia sư VietEdu:

Số điện thoại: 0961640826 (Phụ huynh ấn phím 1) (Gia sư ấn phím 2)

Website: https://giasuvietedu.com.vn 

Gmail: giasuvietedu2016@gmail.com 

Địa chỉ: 

 • Cơ sở Hà Nội: số 102 ngõ 165 Chùa Bộc, Hà Nội
 • Cơ sở TP Hồ Chí Minh: TSC BUILDING, đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM
 • Cơ sở Hải Phòng: Số 47, ngõ 384 Lạch Tray, Hải Phòng

 

Xem thêm bài viết:

 

Bạn cần thuê gia sư

Tin tưởng chọn VietEdu

An tâm về chất lượng gia sư

Trung tâm gia sư VietEdu

Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và công nghệ quản lý hiện đại, VietEdu cung cấp cho phụ huynh và học viên dịch vụ gia sư chất lượng nhất.

 • Có Gia sư phù hợp nhất
 • Học viên sẽ học thử 2 buổi
 • Bằng cấp Gia sư trung thực
 • Kế hoạch đào tạo tối ưu

Xem thêm về Trung tâm gia sư Gia sư VietEdu