Kinh nghiệm gia sư: trở thành gia sư giỏi không khó như bạn tưởng

(Cập nhật ngày 11/02/2022)
Công việc gia sư là công việc được nhiều sinh viên, giáo viên và giảng viên hướng tới. Đặc thù công việc mang tính chuyên môn, thu nhập cao, chỉ yêu cầu kỹ năng giảng dạy và kiến thức đã được đào tạo ở nhà trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp thuận lợi khi dạy các lớp gia sư, gia sư dạy kèm tại nhà. Vậy để trở thành một người gia sư giỏi thì gia sư cần làm gì? Bài viết dưới đây của VietEdu sẽ chỉ ra các bước cụ thể, giúp gia sư có thể tham khảo và phát triển bản thân, kỹ năng nghề nghiệp hơn nữa.

Gia sư đăng ký nhận lớp tại đây: Tìm lớp gia sư

I. Nhiệm vụ của nghề gia sư

Gia sư chính là người truyền đạt, giảng dạy học viên các kiến thức cần thiết. Nhiệm vụ của người gia sư là hướng dẫn học viên từng bước từng bước để tìm ra câu trả lời cho các bài toán, tư duy một cách sáng tạo hơn.

Mục tiêu của người gia sư là sử dụng kiến thức và kỹ năng của mình để lên lịch trình giảng dạy thật phù hợp, giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất, nhanh nhất.

II. Phương pháp để trở thành gia sư giỏi

Gia sư giỏi cần có một nền tảng kiến thức vững chắc, được cập nhật thường xuyên. Ngoài ra gia sư còn cần có phương pháp giảng dạy phù hợp với học viên. Gia sư còn phải học cách để xử lý các tình huống diễn ra trong lớp học một cách chuyên nghiệp và hợp lý nhất.

1. Xác định điểm mạnh, điểm yếu của học viên

Mỗi một học viên đều có những điểm nổi bật và điểm yếu của riêng mình. Nhiệm vụ của gia sư là phải xác định và làm rõ được những đặc điểm đó, giúp học viên phát huy điểm mạnh và cải thiện điểm yếu của các em.

Khi đã có phương pháp dạy phù hợp, gia sư sẽ khiến học viên tiếp thu bài giảng nhanh hơn, hứng thú với môn học hơn.

2. Làm quen với học viên

Gia sư cần nói chuyện và làm quen với học viên trước khi bắt đầu thực hiện giảng dạy. Điều này không chỉ giúp gia sư nắm bắt được điểm mạnh và điểm yếu của học viên mà còn giúp gia sư tạo kết nối với học viên. 

3. Kiên nhẫn trong quá trình giảng dạy

Mỗi khi học viên có kết quả không tốt thì gia sư cần kiên nhẫn nói chuyện, chỉ bảo cho học viên những điểm còn chưa được. Gia sư tuyệt đối không nên chê bai, quát mắng hay trách móc học viên.

Gia sư hãy nhớ rằng, nhiệm vụ của người gia sư là hỗ trợ học viên tư duy, cải thiện kết quả học tập. Và mục tiêu này không thể đạt được nếu gia sư không có sự kiên nhẫn

4. Chấp nhận những thất bại

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng chỉ cần con học gia sư là 100% con sẽ tiến bộ trong học tập, thi cử. Tuy nhiên, học viên mới là người quyết định chuyện này chứ không phải gia sư. Gia sư chỉ là người hỗ trợ, người chỉ đường. Nếu học sinh không hợp tác, lười học, bỏ bê việc làm bài tập thì gia sư cũng không thể thay đổi được điều gì. Gia sư hãy luôn tự tin với bản thân mình nhé.

5. Lập ra nguyên tắc làm việc

Gia sư cần có định hướng rõ ràng trong công việc giảng dạy. Bạn cần xác định rõ những gì bạn sẽ làm, những gì học viên cần làm. Ngoài ra, gia sư cũng cần chú ý tới các diễn đạt, truyền tải những ý định, kế hoạch giảng dạy với học viên. Nếu bạn nói bằng giọng trịnh thượng, ra vẻ mình hơn học viên thì học viên sẽ khó có thể nghe lời bạn.

Một số lưu ý dành cho gia sư như sau:

 • Nguyên tắc cần được thống nhất giữa gia sư và học viên
 • Cần đảm bảo nguyên tắc có công bằng, không quá khó khăn để thực hiện
 • Gia sư cần nắm rõ những hạn chế của mình để ứng xử trong quá trình giảng dạy

6. Luôn ghi chép lại kết quả từng buổi dạy

Bạn đã có một lịch trình học tập hợp lí cùng những nguyên tắc đã được thống nhất với học viên. Trong quá trình giảng dạy, bạn cần quan sát, ghi chép lại những điều quan trọng để có thể cải thiện kiến thức của học viên cũng như ký năng giảng dạy như:

 • Tại sao học viên không tiếp thu được kiến thức
 • Phương pháp giảng dạy của mình đã phù hợp chưa?

Bạn hãy đóng vai là người học viên để nắm bắt được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Hãy tận dụng từng buổi dạy gia sư để cải thiện kỹ năng. Bạn có thể nói chuyện với học viên hoặc phụ huynh về những khó khăn mà học viên gặp phải, từ đó tìm ra phương pháp để hỗ trợ học viên một các hiệu quả nhất.

7. Làm gia sư cần sự khiêm tốn

Ngày nay kiến thức các môn học luôn được liên tục cập nhật. Vậy nên nếu bạn không biết cách giải quyết một vấn đề nào đó là chuyện hết sức bình thường. Những lúc này bạn cần sự khiêm tốn, bạn hãy nói một cách thẳng thắn là mình không biết về vấn đề này và sẽ xem thêm sau. Bạn hãy tận dụng điều này như một cơ hội để học hỏi thêm, giúp bạn nâng cao kỹ năng và kiến thức của bản thân.

 

Hiện nay, việc tự tìm kiếm gia sư rất khó khăn và dễ gặp phải tình trạng lừa đảo. Chúng tôi xin gợi ý cho phụ huynh một địa chỉ trung tâm gia sư uy tín: Gia sư VietEdu. Trung tâm VietEdu được thành lập từ năm 2016, mang tới những gia sư uy tín, chất lượng, được đào tạo bài bản. Gia sư VietEdu cung cấp 3 nhóm dịch vụ gia sư, với các môn học từ lớp 1 - 12, ôn thi chứng chỉ, ôn thi Tiếng Anh,...

Liên hệ Gia sư VietEdu:

Số điện thoại: 0961640826 (Phụ huynh ấn phím 1) (Gia sư ấn phím 2)

Website: https://giasuvietedu.com.vn 

Gmail: giasuvietedu2016@gmail.com 

Địa chỉ: 

 • Cơ sở Hà Nội: số 102 ngõ 165 Chùa Bộc, Hà Nội
 • Cơ sở TP Hồ Chí Minh: TSC BUILDING, đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM
 • Cơ sở Hải Phòng: Số 47, ngõ 384 Lạch Tray, Hải Phòng

 

Xem thêm bài viết:

 

Bạn cần thuê gia sư

Tin tưởng chọn VietEdu

An tâm về chất lượng gia sư

Trung tâm gia sư VietEdu

Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và công nghệ quản lý hiện đại, VietEdu cung cấp cho phụ huynh và học viên dịch vụ gia sư chất lượng nhất.

 • Có Gia sư phù hợp nhất
 • Học viên sẽ học thử 2 buổi
 • Bằng cấp Gia sư trung thực
 • Kế hoạch đào tạo tối ưu

Xem thêm về Trung tâm gia sư Gia sư VietEdu