Kiến thức sách vở và kinh nghiệm thực tế: đâu là giải pháp cho sinh viên?

(Cập nhật ngày 10/02/2022)
Để thành công trong cuộc sống thì một người không chỉ cần những kiến thức từ sách vở mà còn cần những kinh nghiệm từ thực tế. Vậy kiến thức từ sách vở là gì? Làm sao để có kinh nghiệm thực tế về một lĩnh vực cụ thể? Gia sư VietEdu xin chia sẻ tới các bạn học sinh, sinh viên về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Gia sư đăng ký nhận lớp tại đây: Tìm lớp gia sư

I. Định nghĩa về kiến thức sách vở và kinh nghiệm thực tế

1. Kiến thức sách vở

Kiến thức sách vở là những kiến thức, thông tin tích lũy được qua quá trình học tập, nghiên cứu các tài liệu. Kiến thức sách vở cũng có được thông qua quá trình học tập và giảng dạy của học sinh, sinh viên tại nhà trường.

Những kiến thức có được từ sách vở chính là những đúc kết, những nền tảng cơ bản nhất của các lĩnh vực. Những kiến thức từ sách vở là không thể thiếu, bởi chính từ quá trình học những kiến thức này mà con người học được cách tư duy, suy nghĩ một cách logic. Từ đó hình thành được cái nhìn sâu sắc, hiểu biết, tổng quan hơn về cuộc sống và trong công việc.

2. Kinh nghiệm thực tế

Kinh nghiệm thực tế là những hiểu biết có được thông qua quá trình hành động, những trải nghiệm trong thực tiễn đời sống, công việc. Hiểu một cách đơn giản, đây là những kinh nghiệm được tích góp trong quá trình con người làm việc và học tập. Những kinh nghiệm này ít khi có thể học tập mà chỉ có thể tích lũy được thông qua trải nghiệm của mỗi người.

Kinh nghiệm thực tế đôi khi được đánh giá thông qua kỹ năng mềm, trong cách mà một người giao tiếp với người khác, ứng xử với các tình huống xảy ra.

II. Tác hại của việc thiếu kiến thức sách vở

Kiến thức sách vở chính là những nền tảng kiến thức quan trọng. Chính những kiến thức từ học tập, nghiên cứu tài liệu,.. mà bạn mới có thể rèn luyện tư duy, lập luận hợp lý và đưa ra những quyết định chính xác.

Thiếu kiến thức sách vở sẽ là một hạn chế lớn trong công việc và đời sống. Tất nhiên một người sếp sẽ cần một nhân viên có trình độ chuyên môn, kiến thức đáp ứng được nhu cầu của công việc hơn là một người không có chút kiến thức gì, hoặc có nền tảng kiến thức kém, thiếu vững chắc.

III. Tác hại của việc thiếu kinh nghiệm thực tế

Đây chính là điểm yếu của phần lớn các bạn sinh viên hiện nay. Các bạn quá tập trung vào kiến thức học trên trường, kiến thức từ các tài liệu mà quên rằng những thứ đó vẫn chưa đủ. Kiến thức từ sách vở là rất quan trọng, là nền tảng cốt lõi, nhưng để sử dụng kiến thức đó hiệu quả thì cần những kinh nghiệm, trải nghiệm từ thực tế.

Việc thiếu các kinh nghiệm thực tế sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong công việc, ví dụ như:

  • Bạn không thể ứng phó được với các tình huống bất ngờ, hoặc bạn ứng phó một cách kém hiệu quả 
  • Bạn không biết trình bày quan điểm của mình tới người khác
  • Bạn không thể ứng dụng được kiến thức sách vở vào thực tế
  • Kỹ năng mềm yếu sẽ dẫn tới việc bạn không được lòng đồng nghiệp

Những điều trên sẽ khiến bạn thấy chản nản và thất vọng trong công việc. Dần dần sẽ hình thành niềm tự ti và chắc chắn sẽ dẫn tới những kết quả làm việc không như mong đợi. 

IV. Đâu là giải pháp để bạn thành công?

Với kiến thức sách vở, bạn cần trau dồi và tích lũy ngay từ trên ghế nhà trường. Hãy thường xuyên đọc sách, tìm hiểu tài liệu liên quan tới đề tài mình quan tâm. Tham gia những câu lạc bộ, hội nhóm để trao đổi và tiếp nhận những ý kiến trái chiều, từ đó hình thành tư duy và hệ thống kiến thức logic.

Với kinh nghiệm thực tế, bạn có thể thử thực hiện những dự án demo trong thời gian còn đi học. Tuyệt vời nhất là bạn xin được tại một vị trí làm thêm liên quan tới ngành nghề mình theo đuổi. Quá trình làm việc thực tế luôn mang lại cho bạn những câu hỏi để bạn có thể ứng dụng những kiến thức mình học được của mình. Bạn hãy thường xuyên học hỏi và trau dồi thêm kỹ năng mềm trong môi trường làm việc nghiêm túc.

Để cân bằng 2 điều này bạn cần có một kế hoạch thực tế, logic. Hãy học cách quản lý thời gian và công việc, rèn tính kỷ luật cho mình. Làm sao để có thể cân đối cả 2 công việc này một cách hiệu quả nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Gia sư VietEdu giải pháp cân bằng kinh nghiệm thực tế và kiến thức từ sách vở. Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè mình nhé.

 

Hiện nay, việc tự tìm kiếm gia sư rất khó khăn và dễ gặp phải tình trạng lừa đảo. Chúng tôi xin gợi ý cho phụ huynh một địa chỉ trung tâm gia sư uy tín: Gia sư VietEdu. Trung tâm VietEdu được thành lập từ năm 2016, mang tới những gia sư uy tín, chất lượng, được đào tạo bài bản. Gia sư VietEdu cung cấp 3 nhóm dịch vụ gia sư, với các môn học từ lớp 1 - 12, ôn thi chứng chỉ, ôn thi Tiếng Anh,...

------- TRUNG TÂM GIA SƯ VIETEDU -------
► Hotline: 096.164.0826
► Tìm Gia sư Giỏi nhanh - hiệu quả - tiết kiệm chi phí bằng Công nghệ 4.0
► Gia sư có chuyên môn tốt, được đào tạo theo phương pháp PDCA độc quyền
► Học viên và Gia sư được hỗ trợ lệ phí thi IELTS và thi MOS
► Quản lý bởi Giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, có bằng Giảng dạy Tiếng Anh quốc tế TESOL và MOS Master
► Website: giasuvietedu.com.vn
► 03 Cơ sở hoạt động:
+ Cơ sở Hà Nội: Số 102 ngõ 165 Chùa Bộc, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội. (Link Google Map: https://www.google.com/maps?cid=12008209459446266730 )
+ Cơ sở Hải Phòng: Số 47/384 Lạch Tray, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam (Toà nhà PUSH). (Link Google Map: https://www.google.com/maps?cid=12398486383408347238 )
+ Cơ sở TP Hồ Chí Minh: 17/5 Tân Thuận Tây, Bình Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. (Link Google Map: https://www.google.com/maps?cid=782695719130359825 )

 

Xem thêm bài viết:

Bạn cần thuê gia sư

Tin tưởng chọn VietEdu

An tâm về chất lượng gia sư

Trung tâm gia sư VietEdu

Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và công nghệ quản lý hiện đại, VietEdu cung cấp cho phụ huynh và học viên dịch vụ gia sư chất lượng nhất.

  • Gia sư giỏi, nhiệt tình, tận tâm
  • Học thử 2 buổi miễn phí
  • Thông tin gia sư rõ ràng, trung thực
  • Lộ trình học tập được thiết kế riêng

Xem thêm về Trung tâm gia sư Trung tâm Gia sư VietEdu