Trở thành gia sư giỏi - hãy nhớ 5 điều này

(Cập nhật ngày 05/04/2022)
Công việc gia sư được nhiều bạn sinh viên và cả những giảng viên lâu năm ưa thích. Tuy nhiên, làm thế nào để trở thành một gia sư giỏi, để “nâng giá” chính mình thì có lẽ còn nhiều người thắc mắc. Gia sư VietEdu mang tới 5 lưu ý để trở thành một gia sư giỏi.

Gia sư đăng ký nhận lớp tại đây: Tìm lớp gia sư

I. Tại sao cần trở thành một người gia sư giỏi

Gia sư là một nghề nghiệp đáng quý. Tuy vậy, nhiều gia sư lại chưa được hướng dẫn, chỉ bảo những cách để phát triển chính mình. Trở thành một gia sư giỏi không khó, nhưng nó cần sự kiên trì, nhẫn nại của người gia sư. Vậy tại sao cần phải trở thành một người gia sư giỏi?

1. Tạo dựng sự uy tín của gia sư

Những người gia sư giỏi sẽ nhanh chóng hiểu học viên của mình, xác định được những vấn đề mà học viên gặp phải cũng như cách khắc phục. Từ đó gia sư đưa ra được lộ trình học tập hiệu quả, học viên sẽ nhanh chóng tiến bộ.

Tiếng lành đồn xa, càng nhiều học viên tiến bộ sau khi học gia sư, càng nhiều phụ huynh tìm tới gia sư đó. Dần dần gia sư sẽ xây dựng được uy tín, khẳng định chất lượng gia sư của mình.

2. Gia sư giỏi sẽ nhận được mức lương cao hơn

Gia sư giỏi sẽ có rất nhiều kiến thức và kỹ năng do quá trình tự rèn luyện, phát triển. Chính những kỹ năng, kinh nghiệm đó sẽ khiến gia sư trở nên đắt giá. 

Một người gia sư có thông tin gia sư tốt, có kinh nghiệm nhiều năm, giảng dạy nhiều học viên thành công với kết quả cao .. thì chắc chắn sẽ nhận được một mức lương xứng đáng. Rất nhiều Phụ huynh cũng sẵn sàng trả ra một mức giá cao để con mình tiến bộ trong học tập.

3. Gia sư giỏi là cái đích để mọi gia sư hướng tới

Nhiều bạn trở thành gia sư vì nghĩ công việc chỉ để làm thêm kiếm thu nhập. Nhưng làm một người gia sư thì chất lượng giảng dạy, kết quả của học viên mới là cái đích quan trọng nhất. Và để có được kết quả đó, không gì khác các bạn gia sư phải phấn đấu, rèn luyện để trở thành người gia sư giỏi.

II. 5 Lưu ý để trở thành gia sư giỏi

1. Tìm tới những Trung tâm đào tạo gia sư giỏi

Trong mô hình gia truyền thống, Trung tâm gia sư chỉ đóng vai trò là nơi kết nối gia sư với Phụ huynh. Tuy nhiên, trong mô hình gia sư hiện tại, trung tâm gia sư sẽ đào tạo, cung cấp các khóa training cho gia sư, giúp gia sư bồi đắp các kiến thức cần thiết và kỹ năng sư phạm chuyên nghiệp, trở thành gia sư giỏi.

Những Trung tâm này mang tới cơ hội cho những bạn sinh viên không xuất thân từ các trường sư phạm: các bạn có thể đã có kinh nghiệm giảng dạy 2-3 năm nhưng chưa từng được học qua những chương trình đào tạo kỹ năng sư phạm. Trong khi những chương trình tại các Trung tâm chuyên nghiệp có học phí quá cao, các bạn có thể tìm tới những Trung tâm gia sư có quy trình đào tạo gia sư giỏi.

Một số Trung tâm có quy trình đào tạo gia sư: Gia sư VietEdu với Quy trình đào tạo PDCA; Gia sư Blacasa với Chương trình B-Mentor;...

2. Hiểu rõ học viên của mình

Để trở thành gia sư giỏi thì điều đầu tiên là phải hiểu học viên của mình. Học viên thích sự sôi động hay nghiêm túc? Học viên nghịch ngợm hay là người trầm tính? Học viên thích học theo phương pháp nào? 

Gia sư cũng cần xác định học viên yếu ở đâu? Tại sao học viên lại bị hổng kiến thức phần đó? Học viên mạnh ở phần nào? Làm sao để bù đắp những kiến thức bị mất cho học viên?

Sau khi đã thấu hiểu học viên, gia sư giỏi sẽ xây dựng phong thái giảng dạy phù hợp cùng với lộ trình học tập hiệu quả. Học viên sẽ hứng thú, tiếp thu với bài giảng hơn nếu gia sư giảng dạy phù hợp với mình. Lộ trình hiệu quả sẽ khiến học viên nhanh tiến bộ hơn.

3. Xây dựng sự hợp tác với học viên

Kể cả khi gia sư đã có một lộ trình hoàn hảo rồi thì quá trình giảng dạy thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào học viên. Nếu gia sư áp đặt tất cả những nguyên tắc của mình vào quá trình vào quá trình giảng dạy thì học viên sẽ cảm thấy gò bó, mau chán. 

Gia sư giỏi cần tạo sự tin tưởng, nói chuyện chân thành, mở lòng với học viên. Gia sư cần trao đổi rõ ràng rằng mình ở đây là để giúp học viên phát triển. Cần phải cởi mở với học viên, nói chuyện thân tình nhưng vẫn tôn trọng học viên.

Khi học viên đã hiểu và đồng ý hợp tác với gia sư, gia sư sẽ phối hợp với học viên làm sao cho quá trình giảng dạy diễn ra thành công nhất. Nếu có bất cứ góp ý gì từ học viên tới quá trình học, gia sư cần bình tĩnh tiếp nhận ý kiến của học viên.

4. Luôn trau dồi kỹ năng và kiến thức

Đây là một điều mà rất nhiều gia sư/thầy cô giáo đã bỏ qua. Mọi người thường nghĩ rằng trong quá khứ mình đã từng học kỹ năng giảng dạy tại những Trung tâm uy tín, có chứng chỉ quốc tế, có kinh nghiệm giảng dạy rồi nên không cần trau dồi kỹ năng nữa. Đây là một điều hết sức sai lầm. 

Bởi lẽ ngày nay thế giới luôn vận động và phát triển. Công việc dạy học cũng không thể tránh khỏi dòng chảy đó. Luôn luôn có những phương pháp dạy mới, kỹ năng mới,... Người gia sư giỏi cần luôn trau dồi và cập nhật những kỹ năng mới nhất để không bị tụt hậu. 

Ngoài ra, gia sư còn cần tập luyện và tự ôn lại những kỹ năng đã có, cải tiến những kỹ năng cũ để phù hợp với thời đại mới.

Không chỉ kỹ năng mà cả kiến thức các môn học gia sư cũng phải cập nhật thường xuyên. Trong những năm gần đây, Bộ Giáo dục đã thực hiện rất nhiều thay đổi trong cơ chế thi tuyển, trong khung chương trình dạy,... Gia sư cần phải luôn nắm bắt kịp thời những thông tin trên để có thể thay đổi giáo trình cho phù hợp với tình hình mới.

5. Luôn hướng tới sự tiến bộ của học viên

Sự thành công của học viên nằm ở thái độ và mục tiêu của gia sư. Nếu một người gia sư chỉ muốn kiếm thêm thu nhập thì học viên khó có thể phát triển.

Nếu một người gia sư đặt trọng tâm của mình vào học viên, luôn hướng tới sự tiến bộ của học viên, luôn giảng dạy hết mình thì kết quả sẽ khác. Học viên không chỉ tiến bộ về kết quả học tập mà còn phát triển về kỹ năng học tập, kỹ năng ứng xử,... Đây chính là mục tiêu mà một gia sư giỏi hướng tới.

III. Tìm Trung tâm uy tín ở đâu?

Xin giới thiệu với Quý Phụ huynh một địa chỉ Trung tâm gia sư online uy tín: Gia sư VietEdu.

Trung tâm Gia sư VietEdu được thành lập từ năm 2016. Với đội ngũ hơn 6800 gia sư giỏi, chất lượng cao, được đào tạo bài bản bằng phương pháp PDCA tiên tiến, Gia sư VietEdu đã kết nối được hàng nghìn lớp học online thành công. 

Cùng với hệ thống công nghệ 4.0 hiện tại, tiên tiến, Trung tâm luôn hỗ trợ nhanh nhất Phụ huynh và Gia sư trong quá trình tiến bộ của học viên. 

Thông tin liên hệ:

Hotline: 096.164.0826 

Website: https://giasuvietedu.com.vn

Fanpage: https://fb.com/GiaSuVietEdu 

Địa chỉ:

  • Cơ sở Hà Nội: số 102 ngõ 165 Chùa Bộc, Hà Nội 
  • Cơ sở TP Hồ Chí Minh: TSC BUILDING, đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM 
  • Cơ sở Hải Phòng: Số 47 ngõ 384 Lạch Tray, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam (Toà nhà PUSH)

 

Xem thêm bài viết:

Bạn cần thuê gia sư

Tin tưởng chọn VietEdu

An tâm về chất lượng gia sư

Trung tâm gia sư VietEdu

Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và công nghệ quản lý hiện đại, VietEdu cung cấp cho phụ huynh và học viên dịch vụ gia sư chất lượng nhất.

  • Gia sư giỏi, nhiệt tình, tận tâm
  • Học thử 2 buổi miễn phí
  • Thông tin gia sư rõ ràng, trung thực
  • Lộ trình học tập được thiết kế riêng

Xem thêm về Trung tâm gia sư Trung tâm Gia sư VietEdu