Kỳ thi đánh giá năng lực 2022 - Tất tần tật những điều cần biết

(Cập nhật ngày 06/05/2022)
Nhằm đa dạng hóa phương thức tuyển sinh và tăng độ phân loại học sinh, những năm gần đây, một số trường Đại học đã tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực thu hút sự quan tâm của đông đảo thí sinh cũng như phụ huynh. Hãy cùng VietEdu tìm hiểu tất tần tật thông tin quan trọng về kỳ thi này nhé.

Phụ huynh đăng ký lớp gia sư tại đây: Đăng ký lớp gia sư

I. Hiểu hơn về kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL)

1. Kỳ thi ĐGNL là gì?

Kỳ thi đánh giá năng lực thực chất là bài kiểm tra được tạo ra để kiểm tra năng lực cơ bản của các thí sinh trước khi bước vào Đại học.

 • Về hình thức: Bài thi ĐGNL gồm hệ thống các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận có sự khác nhau giữa bài thi của các trường. Thông thường sẽ có 120 - 200 câu hỏi và tổng thời gian làm bài có thể lên đến 270 phút.
 • Về nội dung: Bài thi này kiểm tra tích hợp kiến thức và tư duy với một số cách thức như: cung cấp số liệu, dữ liệu và các công thức cơ bản, đánh giá tư duy logic, khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của thí sinh.

Kỳ thi đánh giá năng lực được xây dựng với cách tiếp cận tương tự như kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Mỹ hay kỳ thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

2. Ý nghĩa thực sự của kỳ thi ĐGNL?

Hiện nay, nhiều trường ĐH đánh giá thí sinh dựa trên kết quả bài thi ĐGNL vì nhiều lý do. Lý do lớn nhất là vì bên cạnh việc đánh giá đúng thực chất kiến thức nền tảng mà học sinh có, bài thi này còn phản ánh một cách trung thực một số trình độ cơ bản, ví dụ như: kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, tư duy phản biện, khả năng giải quyết vấn đề,..

Theo kết quả của bài thi này, phụ huynh cũng như nhà trường có thể lấy đó làm căn cứ để hướng nghiệp, định hướng cho học sinh khi chọn chuyên ngành sau này.

II. Ưu và nhược điểm của kỳ thi Đánh giá năng lực

1. Ưu điểm của kỳ thi ĐGNL

 • Đa dạng hóa phương thức xét tuyển làm tăng cơ hội trúng tuyển của thí sinh vào trường ĐH mà mình mong muốn. Hiện nay toàn quốc có tới hàng trăm Đại học, trường Đại học căn cứ vào kết quả bài thi này để tuyển sinh, vì vậy đây là một bài thi rất đáng để trải nghiệm bên cạnh kỳ thi THPT Quốc gia.
 • Bài thi ĐGNL là bài thi tổng hợp kiến thức, đòi hỏi thí sinh phải có mức độ hiểu biết, thành thạo nhất định với các kiến thức bậc phổ thông để hoàn thành. Chính vì vậy, đây là bài thi đánh giá một cách khách quan, phản ánh đúng năng lực của học sinh

2. Nhược điểm của kỳ thi ĐGNL

Bên cạnh nhiều ưu điểm thì kỳ thi ĐGNL cũng còn tồn tại một số mặt hạn chế như sau:

 • Việc tham gia kỳ thi THPT Quốc gia gần như là bắt buộc để đảm bảo điều kiện xét Tốt nghiệp, vì vậy những sĩ tử lựa chọn kỳ thi ĐGNL để làm phương thức xét tuyển chính buộc phải tham gia cùng lúc 2 kỳ thi. Điều này vô hình chung gây ra áp lực không hề nhỏ cho các bạn khi phải phân bổ thời gian và công sức cho cả 2 kỳ thi quan trọng.
 • Kỳ thi ĐGNL không được tổ chức đồng thời trên toàn quốc mà chia ra làm các đợt hoặc các điểm thi (Tùy theo quy chế thi của hội đồng thi từng trường), điều này gây ra khó khăn trong việc di chuyển đối với nhiều thí sinh không có điểm thi tại tỉnh thành mà mình sinh sống.
 • Đây là một kỳ thi khá mới mẻ, rất nhiều thí sinh trên toàn quốc chưa thực sự được tiếp cận với nó gây ra sự khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin cũng như ôn luyện.

 

Nói tóm lại, bài thi ĐGNL là một bài thi hay, thí sinh hoàn toàn có thể cân đối để lựa chọn nó làm phương thức xét tuyển chính hay chỉ đơn giản như một cuộc cọ sát, rèn luyện bản lĩnh phòng thi trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

III. Danh sách các trường tổ chức thi Đánh giá năng lực năm 2022

VietEdu xin cập nhật lịch thi chi tiết của kỳ thi ĐGNL năm 2022 của một số trường được khá nhiều thí sinh đăng ký dự thi như sau:

1. ĐH Quốc gia HN

ĐH Quốc gia HN dự kiến sẽ tổ chức 16 đợt thi trên 6 tỉnh thành, kéo dài từ tháng 2 - tháng 8 /2022 với tổng quy mô thí sinh ước tính lện tới hơn 80.000 thí sinh

2. ĐH Quốc gia TP HCM

ĐH Quốc gia TP HCM tổ chức 02 đợt thi vào 27/03/2022 và 22/05/2022 trên 17 tỉnh thành và công bố kết quả thi chỉ khoảng 7 ngày sau khi thi, cụ thể:

 • Đợt 1 tổ chức thi tại 17 tỉnh, thành phố bao gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ.
 • Đợt 2 tổ chức tại Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM và An Giang.

 

3. ĐH Bách Khoa HN

ĐH Bách Khoa HN là đơn vị duy nhất tổ chức kỳ thi ĐGNL sau khi kết thúc kỳ thi THPGQG 1 tuần. Đây cũng là đơn vị đã tổ chức thành công 02 buổi thi thử online đã diễn ra vào tháng 12/2021 và tháng 03/2022.

IV. Cấu trúc bài thi Đánh giá năng lực

Cấu trúc của bài thi ĐGNL giữa các trường có những sự khác biệt khá rõ rệt. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ về nội dung cũng như cầu trúc đề thi để ôn luyện thật tốt.

Kỳ thi

Cấu trúc đề thi

Đánh giá năng lực (HSA) của ĐHQGHN

Bài thi ĐGNL bao gồm 150 câu hỏi thực hiện trên máy tính, thời gian làm bài 195 phút, điểm thi tối đa 150 điểm. Cấu trúc đề thi gồm 3 phần nhằm đánh giá năng lực toàn diện của thí sinh.

+ Phần tư duy định lượng (toán học, thống kê và xử lý số liệu): 50 câu, thời gian làm bài 75 phút;

+ Phần tư duy định tính (văn học, ngôn ngữ): 50 câu, thời gian làm bài 60 phút;

+ Phần khoa học tự nhiên – xã hội (lý, hóa, sinh, sử, địa): 50 câu, thời gian làm bài 60 phút.

Đặc biệt, khác với thi tốt nghiệp THPT sử dụng hình thức trắc nghiệm hoàn toàn, đề thi HSA của ĐHQGHN còn có các câu hỏi điền đáp án nhằm đánh giá đúng năng lực của học sinh.

Đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM

Gồm 3 phần với 120 câu hỏi, thời gian làm bài 150 phút theo hình thức trắc nghiệm 4 phương án lựa chọn.

– Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu: gồm 30 câu hỏi

– Ngôn ngữ: bao gồm 20 câu hỏi tiếng Việt và 20 câu hỏi tiếng Anh

– Giải quyết vấn đề: gồm 50 câu Hóa học, Vật lý, Sinh học, Địa lý và Lịch sử.

Bài thi được thực hiện trên phiếu trả lời.

Đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội

Cấu trúc bài thi gồm 2 phần thực hiện trong 270 phút:

Phần bắt buộc:

+ Toán (90 phút): Tự luận 3 bài (đánh giá khả năng trình này, quy trình giải); trắc nghiệm khách quan 25 câu.

+ Đọc hiểu (30 phút) chủ yếu là bài luận dài về kỹ thuật công nghệ (năng lượng gió, năng lượng, mặt trời, Virut Covid) – kiểm tra khả năng đọc hiểu.

Phần tự chọn:

+ Tự chọn 1: Khoa học tự nhiên (90 phút): nội dung kiến thức trong chương trình THPT, gồm Lý – Hóa – Sinh . Sử dụng 1 đầu điểm cho tổ hợp KHTN.

+ Tự chọn 2: Tiếng Anh (có thể thi chiều – 60p): sự phân loại nhiều hơn kỳ thi THPT (Có thể quy đổi từ IELTS)

 

V. Điểm số bài thi Đánh giá năng lực

1. Cách chấm điểm và thang điểm 

Do có cấu trúc đề thi khác nhau nên thang điểm của 3 bài thi này cũng có sự khác biệt, thí sinh hãy tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Kỳ thi

Thang điểm

Đánh giá năng lực (HSA) của ĐHQGHN

150 điểm / 150 câu hỏi TN

Đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM

1200 điểm / 120 câu hỏi TN

Đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội

40 điểm / bao gồm trắc nghiệm và tự luận

2. Danh sách trường sử dụng kết quả thi ĐGNL xét tuyển Đại học 

Đối với cả 3 bài thi này, ngay khi có kết quả thi, thí sinh có thể nộp giấy chứng nhận kết quả để xét tuyển vào các trường mong muốn. Dưới đây là danh sách các trường sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL 2022 để xét tuyển Đại học: 

 

Đánh giá năng lực (HSA) của ĐHQGHN

Đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM

Đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội

DS trường sử dụng kết quả thi

Xem danh sách tại đây

Xem danh sách tại đâyXem danh sách tại đây

 

VI. Tham khảo một số đề thi và đáp án bài thi Đánh giá năng lực năm 2021

 • Tham khảo đề thi ĐGNL Đại học Quốc gia TP HCM 2021 tại đây
 • Tham khảo đáp án ĐGNL Đại học Quốc gia TP HCM 2021 tại đây
 • Tham khảo đề thi Mẫu ĐGNL Đại học Quốc gia HN  tại đây

Trong quá trình ôn thi, bên cạnh việc gửi con đến các trung tâm luyện thi, bố mẹ có thể cân nhắc mời riêng một gia sư có chuyên môn tốt về để ôn luyện cùng con. Cách này có ưu điểm là gia sư dạy 1:1 tại nhà sẽ giúp con tiết kiệm thời gian di chuyển, theo dõi sát sao và nắm được tiến trình học tập của con nhằm tìm ra hướng ôn luyện thích hợp. Bên cạnh đó, gia sư chuyên nghiệp sẽ như một chuyên gia tâm lý giúp đỡ học sinh vượt qua những rào cản trong suy nghĩ, tránh gây ra chứng trầm cảm vì áp lực thi cử.

Chúng tôi xin giới thiệu với Quý Phụ huynh Trung tâm gia sư uy tín: Gia sư VietEdu. Trung tâm Gia sư VietEdu được thành lập từ năm 2016. Với đội ngũ hơn 6800 gia sư chuyên nghiệp được đào tạo bài bản bằng phương pháp PDCA, đã đồng hành cùng hàng ngàn sĩ tử trong các kỳ thi Đánh giá năng lực những năm qua.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 096.164.0826 

Website: https://giasuvietedu.com.vn

Fanpage: https://fb.com/GiaSuVietEdu 

Địa chỉ:

 • Cơ sở Hà Nội: Số 102 ngõ 165 Chùa Bộc, Quận Đống Đa, Hà Nội
 • Cơ sở TP Hồ Chí Minh: TSC BUILDING, đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM 
 • Cơ sở Hải Phòng: Số 47 ngõ 384 Lạch Tray, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam (Toà nhà PUSH)

Xem thêm bài viết: 

Bạn cần thuê gia sư

Tin tưởng chọn VietEdu

An tâm về chất lượng gia sư

Trung tâm gia sư VietEdu

Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và công nghệ quản lý hiện đại, VietEdu cung cấp cho phụ huynh và học viên dịch vụ gia sư chất lượng nhất.

 • Gia sư giỏi, nhiệt tình, tận tâm
 • Học thử 2 buổi miễn phí
 • Thông tin gia sư rõ ràng, trung thực
 • Lộ trình học tập được thiết kế riêng

Xem thêm về Trung tâm gia sư Gia sư VietEdu