Hướng dẫn cách chọn trường tiểu học cho con

(Cập nhật ngày 04/05/2022)
Mùa hè là lúc các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 đang gần như “chạy nước rút” để tìm trường Tiểu học cho con. Rất nhiều phụ huynh đang đắn đo không biết nên cho con học trường công lập, ngoài công lập hay trường quốc tế? Hãy cùng VietEdu so sánh lợi ích và hạn chế của các mô hình này nhé.

Phụ huynh đăng ký lớp gia sư tại đây: Đăng ký lớp gia sư

I. Ưu và nhược của trường công lập

1. Ưu điểm của các trường công lập

Theo số liệu thống kê mới nhất năm 2020 của Bộ GD&ĐT, toàn quốc có gần 13.000 trường tiểu học thuộc Công lập. Điều này nói lên một ưu điểm rất lớn của hệ thống tiểu học công lập là có độ bao phủ lớn, chất lượng tương đối đồng đều giữa các trường.

Gần như mỗi phường/xã đều có ít nhất một trường tiểu học công lập, phụ huynh rất dễ dàng tìm trường với tiêu chí gần nơi sinh sống, thuận tiện di chuyển, chủ động hơn về thời gian.

Bên cạnh đó, các trường công lập còn có xếp hạng cao trên bảng thi đua với các trường chuẩn, trường chuyên cùng đội ngũ giáo viên tâm huyết, có thành tích tốt và đạt nhiều danh hiệu.

Ngoài ra, phụ huynh học sinh Tiểu học không cần phải đóng học phí khi theo học tại hệ thống các trường công lập. Bố mẹ chỉ cần đóng các khoản phí phát sinh ngoài như: tiền ăn bán trú, tiền đồng phục, phí xây dựng, cơ sở vật chất,...

2. Thủ tục nhập học tại các trường công

Cha mẹ sẽ cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau để nhập học tại trường công lập cho con:

 • Đơn xin học (Có thể khác so với từng trường, cần tham khảo tại trường muốn theo học)
 • Bản sao giấy khai sinh (kèm theo bản chính để đối chiếu)
 • Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Mẫu giáo
 • Giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên nếu có
 • Bản photo sổ hộ khẩu (không cần công chứng, kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của Công an quận, huyện, thị xã hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của Công an cấp phường, xã, thị trấn
 • Đơn xin nhập học trái tuyến (trong trường hợp Phụ huynh muốn đăng ký cho con nhập học ở một trường khác với nơi cư trú trên hộ khẩu)

3. Nhược điểm của trường công lập

Tuy nhiên, không khó để nhận thấy các trường tiểu học công lập vẫn tồn tại một số mặt hạn chế như sau:

 • Nhu cầu nhập học rất lớn dẫn đến tình trạng phụ huynh phải chuẩn bị hồ sơ nhập học cho con ngay từ khi kết thúc kỳ nghỉ Tết nguyên đán, nhất là các trường điểm, trường chuyên top đầu.
 • Sĩ số lớp đông, thường dao động từ 40-50 học sinh. Việc có quá nhiều học sinh dễ khiến giáo viên khó nắm bắt, sát sao với từng bạn, học sinh yếu có thể khó theo kịp các bạn khác ở lớp.
 • Cơ sở vật chất nhiều trường chưa thật sự hiện đại.
 • Chú trọng giảng dạy kiến thức theo SGK, còn hạn chế về việc giáo dục kỹ năng mềm, tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh.
 • Một số trường vẫn còn tồn tại hiện tượng học thêm, học phụ đạo gây mệt mỏi cho học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học, học sinh chuyển cấp.

II. Có nên cho con học trường tiểu học ngoài công lập không?

1. Lớp 1 tại các trường ngoài công lập có tốt không?

Những năm gần đây, việc chọn trường tư cho học sinh tiểu học dần trở thành xu hướng. Một phần vì mặt bằng chung thu nhập ở các thành phố đã được nâng cao, một phần vì trào lưu thị trường hóa giáo dục đã mở rộng lựa chọn cho phụ huynh trước thềm năm học mới.

Trường tiểu học ngoài công lập về cơ bản vẫn chịu sự quản lý của Bộ GD&ĐT nên vẫn phải đảm bảo các yếu tố về chất lượng giảng dạy như các trường công lập. Bên cạnh đó, trường tư còn có một số ưu điểm rõ rệt có thể thấy như:

 • Thủ tục đăng ký đơn giản, hoạt động theo hình thức dịch vụ.
 • Tổng số lượng nhập học thấp (nếu như toàn quốc học sinh nhập học vào tiểu học công lập mỗi năm trên 8 triệu học sinh thì ở các trường tiểu học ngoài công lập con số này chỉ hơn 10 vạn)
 • Sĩ số học sinh mỗi lớp thấp (giao động 25-30 học sinh), tỉ lệ giáo viên/ học sinh cao.
 • Cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, đầy đủ.
 • Nhiều hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kĩ năng mềm cho học sinh.
 • Không quá đặt nặng vấn đề thành tích.

2. Những điều cần lưu ý khi chọn trường ngoài công lập cho con

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, có 3 điều mà phụ huynh phải cân nhắc trước khi chọn trường tiểu học ngoài công lập cho con:

 • Thứ nhất, mức học phí của các trường ngoài công lập thường rất cao, gấp khoảng 3-4 lần mức chi phí cho một học sinh so với trường công lập. Bố mẹ cần phải tính toán rất kỹ chứ không nên cho con theo học vì “trào lưu” hay sở thích, tránh thay đổi, chuyển trường nhiều lần làm xáo động tinh thần học tập của học sinh.
 • Thứ hai, không phải trường ngoài công lập nào cũng tốt. Dù là với mức học phí “trên trời” đi chăng nữa, vẫn có rất nhiều trường tiểu học ngoài công lập không thực hiện được những cam kết của họ, hoặc đưa ra dịch vụ thua xa so với số tiền mà phụ huynh bỏ ra. Bố mẹ cần tìm hiểu thực sự nghiêm túc trước khi đặt bút ký vào hồ sơ nhập học của con.
 • Thứ ba, bố mẹ phải xác định thật rõ chương trình mà trường sẽ dạy cho con là gì, và giáo viên thuộc trình độ nào sẽ đứng lớp của con? Một số trường tiểu học ngoài công lập chỉ chú trọng vào đầu tư cơ sở vật chất, hình thức bên ngoài hay tô vẽ thật nhiều hoạt động ngoại khóa mà coi nhẹ việc chăm chút cho chương trình học chính thức của học sinh. Cái quan trọng nhất các con cần nhận được đến cuối cùng vẫn phải là kiến thức và kỹ năng theo đúng cấp độ học của mình.

III. Trường Quốc tế - Môi trường giáo dục không nằm ở tên gọi

(VD: hình ảnh minh họa trường Quốc tế Liên hợp quốc tại Hà Nội - UNIS Ha Noi là một trường đạt chuẩn quốc tế)

1. Phân loại các trường Quốc tế tại Việt Nam

Theo Luật Giáo dục, tại Việt Nam không có định nghĩa về “trường Quốc tế”, vì vậy xảy ra tình trạng một số trường tự gắn mác “Quốc tế” vào tên gọi của mình nhằm đánh tráo khái niệm, thu hút phụ huynh/ học sinh. Hãy cùng phân loại để hiểu rõ các trường quốc tế này nhé:

 • Trường Quốc tế: Là các trường liên cấp từ tiểu học đến hết THPT, cung cấp chương trình giáo dục được các tổ chức quốc tế công nhận, ví dụ Hội đồng các trường quốc tế (Council of International Schools), Tú Tài Quốc tế (IBO),... Tất cả học sinh theo học chương trình này đều cùng học chung 1 chương trình giáo dục trên toàn Thế giới. Trên thực tế, số lượng trường quốc tế thực sự được các tổ chức này công nhận tại Việt Nam chỉ đêm trên đầu ngón tay với học phí “khủng” có thể lên tới gần 1 tỷ đồng cho 1 năm học. 
 • Trường có yếu tố nước ngoài: Là những trường có vốn đầu tư nước ngoài, tỷ lệ vốn có thể là 1 phần hoặc 100%, đào tạo một chương trình học của quốc gia khác như Anh, Mỹ, Hàn, Nhật,...Những trường này chủ yếu cung cấp môi trường học tập cho những người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam với số lượng học sinh người Việt không quá 49% (thông thường chỉ khoảng 20%). Đơn vị chủ quản về mặt đào tạo của các trường này là Bộ - Sở giáo dục của quốc gia mà họ đang theo. Học phí của các trường này cũng rất cao, tuy nhiên chương trình học của họ không thực sự được công nhận rộng rãi như ở các trường quốc tế.
 • Trường song ngữ: Những trường đưa vào đào tạo cùng lúc 2 chương trình, 1 của bộ GD&ĐT Việt Nam và 1 chương trình giống như trường có yếu tố nước ngoài kể trên. Rõ ràng học sinh sẽ lựa chọn 1 trong 2 chương trình để theo học và những trường này thường không mang ý nghĩa giống với bảng tên “Quốc tế” của họ.
 • Trường theo chương trình của Bộ GD&ĐT Việt Nam, tăng cường Tiếng Anh: Sự thật là một số trường liên cấp “Quốc tế” hiện nay có xuất phát điểm là các trung tâm Tiếng Anh. Các trường này chỉ đơn giản là đưa nhân lực là giáo viên dạy Tiếng Anh bản địa (Không chắc chắn về bằng cấp sư phạm) vào dạy tăng cường.

2. Lợi ích khi cho con theo học trường Quốc tế

Không thể phủ nhận lợi ích tuyệt vời khi cho con theo học tại các trường Quốc tế, nhất là khi phụ huynh có tài chính vững vàng và có thể đảm bảo học phí hằng năm cho con. Ngoài những ưu điểm giống với các trường ngoài công lập thông thường, học sinh sẽ nhận được:

 • Cơ hội tiếp xúc với các bạn học/thầy cô là người nước ngoài, được làm quen với môi trường đa quốc gia sôi động ngay từ nhỏ. Điều này sẽ tạo ra một nền móng vững chắc cho con có thể tự tin bước ra thế giới sau này. 
 • Mở rộng cánh cửa du học khi chương trình đào tạo ở trường được đồng nhất với nhiều cơ sở giáo dục khác trên toàn cầu.

3. Những lưu ý khi tìm trường Quốc tế cho con

 • Phụ huynh cần tìm hiểu thật kỹ nhu cầu cũng như khả năng đáp ứng của bản thân để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất cho con. Khoản học phí cho một học sinh học trường Quốc tế là không hề nhỏ. Bên cạnh đó, cũng cần thật tỉnh táo vì hai chữ “quốc tế” không quyết định chất lượng của một trường học.
 • Thông thường, khi quyết định cho con theo học chương trình đào tạo Quốc tế, phụ huynh nên cho con bắt đầu ngay từ khi vào lớp Một và để con theo chương trình đến hết bậc THPT. Hầu hết các học sinh theo học chương trình Quốc tế đều chọn đi du học hoặc học tiếp các chương trình Đại học Quốc tế tại Việt Nam. Đây là một quá trình dài cần sự đầu tư của phụ huynh cũng như phải lên cho con một lộ trình rõ ràng, thống nhất trong suốt những năm học sau này.

Nhìn chung, không thể đánh giá một cách chủ quan là trường công lập, ngoài công lập hay quốc tế mới là tốt nhất cho học sinh tiểu học. Mỗi gia đình đều có bối cảnh riêng, mỗi học sinh có năng lực khác nhau và mỗi phụ huynh đều có những định hướng cho con cái của mình. Một trường học tốt không nằm ở việc chúng ta chi tiêu vào đó bao nhiêu tiền, mà nằm ở việc học sinh nhận được gì sau một năm học. 

Mô hình nào cũng có ưu và nhược điểm rõ ràng, phụ huynh hãy cân nhắc, xác định rõ hành trình cho con ngay từ khi bước chân vào ngưỡng cửa Tiểu học. Việc bố mẹ đồng hành cùng con mới là quan trọng nhất trong suốt những năm tháng học tập, phấn đầu và xây dựng tương lai.

Gia sư VietEdu hân hạnh là người luôn đồng hành, sát cánh cùng phụ huynh cũng như học sinh trong suốt quá trình học tập. Trung tâm Gia sư VietEdu được thành lập từ năm 2016. Với đội ngũ hơn 6800 gia sư chuyên nghiệp được đào tạo bài bản bằng phương pháp PDCA, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc, yêu cầu của Quý Phụ huynh/ Học sinh.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 096.164.0826 

Website: https://giasuvietedu.com.vn

Fanpage: https://fb.com/GiaSuVietEdu 

Địa chỉ:

 • Cơ sở Hà Nội: số 102 ngõ 165 Chùa Bộc, Hà Nội 
 • Cơ sở TP Hồ Chí Minh: TSC BUILDING, đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM 
 • Cơ sở Hải Phòng: Số 47 ngõ 384 Lạch Tray, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam (Toà nhà PUSH)

 

Xem thêm bài viết: Bạn cần thuê gia sư

Tin tưởng chọn VietEdu

An tâm về chất lượng gia sư

Trung tâm gia sư VietEdu

Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và công nghệ quản lý hiện đại, VietEdu cung cấp cho phụ huynh và học viên dịch vụ gia sư chất lượng nhất.

 • Gia sư giỏi, nhiệt tình, tận tâm
 • Học thử 2 buổi miễn phí
 • Thông tin gia sư rõ ràng, trung thực
 • Lộ trình học tập được thiết kế riêng

Xem thêm về Trung tâm gia sư Trung tâm Gia sư VietEdu