3 trò chơi đơn giản giúp con rèn tư duy logic

(Cập nhật ngày 14/04/2022)
Chương trình học tập và hoạt động ngoại khóa hiện nay đòi hỏi trẻ em ở độ tuổi tiểu học cần phải có nhiều kỹ năng, sự nhạy bén hơn là chỉ học một cách rập khuôn, máy móc. Để nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề, học sinh tiểu học cần phát triển về tư duy logic. Làm thế nào để con có thể phát huy những kỹ năng này trong lớp học của mình? VietEdu xin giới thiệu một số trò chơi đơn giản mà cha mẹ có thể cùng con rèn luyện khả năng tư duy logic.

Phụ huynh đăng ký lớp gia sư tại đây: Đăng ký lớp gia sư

I. Tư duy logic và toán tư duy

1. Hiểu hơn về tư duy Logic

Tư duy logic là hoạt động tư duy, suy luận của não bộ con người để tổng hợp thông tin từ đó giải quyết các vấn đề cụ thể. Có nhiều bậc phụ huynh cho rằng đây là một khả năng bẩm sinh ở những trẻ được cho là “thông minh” nhưng về bản chất thì đây lại là một kỹ năng hoàn toàn có thể trau dồi được.

Sự thật là. tư duy logic giúp học sinh rất nhiều trong quá trình học tập, nghiên cứu. Đây cũng là cơ sở thế trí não trẻ phát triển một cách toàn diện. Có thể nói tư duy logic là chìa khóa khiến cho học sinh có niềm yêu thích với học tập hơn.

1. Toán tư duy: Tư duy Logic trong Toán học

Một trong những cách rèn luyện tư duy logic tốt nhất cho trẻ chính là môn học Toán tư duy. 

Logic toán học là áp dụng các nguyên tắc của logic vào các tình huống toán học. Nói một cách đơn giản hơn, đó là phân tích và suy nghĩ một cách nghiêm túc thông qua các yếu tố  liên quan đến toán học để hiểu rõ vấn đề.

 Ví dụ, khi gặp một bài toán giải, có nhiều học sinh sẽ tìm ra cách đặt phép tính thông qua các “từ khóa” trong đề bài, đây được coi như một cách làm “mẹo”, rất dễ hiểu nhưng cũng khá rủi ro. Mặt khác, nếu học sinh phân tích bài toán một cách logic để hiểu được điều mà đề bài thực sự yêu cầu là gì - học sinh này sẽ không bao giờ đặt phép tính sai!

Không hề ngẫu nhiên khi ngày nay, rất nhiều phụ huynh quan tâm đến việc cho trẻ em tiếp xúc với Toán tư duy từ rất sớm ở độ tuổi mầm non. Môn học này giống như một “bài thể dục”cho não bộ giúp trẻ vận động trí óc một cách linh hoạt, nâng cao các khả năng quan sát, ghi nhớ, tư duy logic, lập luận và nhìn nhận bao quát vấn đề.

Điều này chắc chắn sẽ giúp con học tập dễ dàng, tự tin hơn không chỉ ở môn Toán mà còn các môn học khác và thậm chí khi giải quyết các vấn đề phát sinh trong cuộc sống hàng ngày.

II. 3 trò chơi đơn giản giúp con rèn tư duy logic

Bố mẹ có thể chủ động rèn luyện kỹ năng tư duy logic cùng con tại nhà thông qua 3 trò chơi đơn giản sau: 

1. Suy luận quy luật

Đây là cách trực tiếp nhất để rèn luyện khả năng tư duy logic cho trẻ. Có rất nhiều phương pháp để biến việc suy luận quy luật trở thành một trò chơi.

Những trò chơi mang tính chất quy luật được đánh giá cao. Trẻ khi chơi các trò này sẽ tăng khả năng suy nghĩ một cách có hệ thống. Để tìm ra được quy luật, trẻ sẽ phải vận dụng khả năng quan sát, tìm hiểu, phân tích. Từ đó, trẻ có thể giải quyết các sự việc khác trong đời sống một cách hiệu quả.

Ví dụ về một số trò chơi suy luận quy luật: Tìm hình ảnh nối tiếp, tìm điểm khác nhau giữa hai hình ảnh, tìm số nối tiếp của dãy số, trò chơi sudoku,..

2. Trò chơi lật thẻ số

Để chơi được trò này, cha mẹ cần chuẩn bị các tấm thẻ giống nhau, bên trên có đánh số và chia thành từng cặp thẻ (số lượng thẻ tăng dần theo độ khó của trò chơi). Trẻ cần lật các thẻ số đang bị úp lên rồi ghi nhớ con số cũng như vị trí của nó rồi úp lại. Con sẽ thắng khi thu thập được nhiều hơn các cặp thẻ số giống nhau.

Trò chơi này rất dễ để chuẩn bị, và cũng là một cách cha mẹ có thể giải trí cùng con. Lật thẻ số giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát và ghi nhớ rất hiệu quả.

3. Cờ vua 

Rất dễ để có thể tìm mua một bộ cờ vua ở tất cả các nhà sách. Có thể cha mẹ sẽ lo rằng đây là một môn khá khó chơi với con, nhưng sự thật là trẻ có thể học chơi cờ vua ngay từ khi lên 5 tuổi.

Môn cờ vua giúp trẻ học được cách tính toán có chiến thuật. Trẻ sẽ phải đoán trước vài nước đi của người chơi cùng từ đó đưa ra các kế hoạch hợp lý cho “đội quân” của mình. Trong cờ vua, không có nước đi nào là vô nghĩa. Cũng như trong toán học, không có yếu tố nào là dư thừa. 

 

Bên cạnh việc cùng con chơi các trò chơi, cha mẹ cũng có thể tham khảo việc cho con tham gia các lớp học về toán tư duy, tư duy logic hoặc tìm gia sư dạy riêng để đảm bảo hiệu quả cao nhất cho con. Xin giới thiệu với Quý Phụ huynh Trung tâm gia sư uy tín: Gia sư VietEdu.

Trung tâm Gia sư VietEdu được thành lập từ năm 2016. Với đội ngũ hơn 6800 gia sư chuyên nghiệp được đào tạo bài bản bằng phương pháp PDCA, môn học đa dạng từ các môn trong chương trình học đến các môn năng khiếu, ngoại khóa, có thể đáp ứng yêu cầu đa dạng của phụ huynh.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 096.164.0826 

Website: https://giasuvietedu.com.vn

Fanpage: https://fb.com/GiaSuVietEdu 

Địa chỉ:

  • Cơ sở Hà Nội: số 102 ngõ 165 Chùa Bộc, Hà Nội 
  • Cơ sở TP Hồ Chí Minh: TSC BUILDING, đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM 
  • Cơ sở Hải Phòng: Số 47 ngõ 384 Lạch Tray, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam (Toà nhà PUSH)

 

Xem thêm bài viết:

Bạn cần thuê gia sư

Tin tưởng chọn VietEdu

An tâm về chất lượng gia sư

Trung tâm gia sư VietEdu

Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và công nghệ quản lý hiện đại, VietEdu cung cấp cho phụ huynh và học viên dịch vụ gia sư chất lượng nhất.

  • Gia sư giỏi, nhiệt tình, tận tâm
  • Học thử 2 buổi miễn phí
  • Thông tin gia sư rõ ràng, trung thực
  • Lộ trình học tập được thiết kế riêng

Xem thêm về Trung tâm gia sư Gia sư VietEdu