Rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho trẻ em

(Cập nhật ngày 18/04/2022)
Bạn có từng rất hâm mộ một diễn giả đứng diễn thuyết trước hàng ngàn người? Thời đi học, ban có từng ước một lần tự tin đại diện nhóm lên trình bày ý tưởng của mình một cách rành rọt, cụ thể? Kỹ năng thuyết trình đôi khi bị mặc định gán với vị trí “trưởng nhóm” hay “người lãnh đạo” - tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, nó đã trở thành một kỹ năng mềm thiết yếu, ai cũng cần có mà chúng ta phải rèn luyện cho con trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời.

Phụ huynh đăng ký lớp gia sư tại đây: Đăng ký lớp gia sư

I. Kỹ năng thuyết trình - những điều cha mẹ cần biết 

1. Kỹ năng thuyết trình là gì?

Kỹ năng thuyết trình là khả năng diễn đạt ý kiến, quan điểm của mình với nhiều người. Người thuyết trình có thể sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ như slide, hình ảnh, video,...

Để có thể thực hiện một bài thuyết trình trọn vẹn, người thuyết trình phải vận dụng nhuần nhuyễn các kỹ năng về ngôn ngữ, ngữ điệu, cử chỉ, biểu đạt hình thể và trên hết là sự nhạy bén, tự tin khi đứng trước đám đông.

Có thể nói rằng, thuyết trình cũng là một dạng biểu diễn. Giống như một bài hát có người hát hay, có người hát dở. Thuyết trình cũng vậy: cùng một nội dung thuyết trình, để có thể khiến nó trở nên lôi cuốn, thú vị, thuyết phục đòi hỏi ở người thuyết trình rất nhiều kỹ năng.

Muốn đưa con đến gần hơn với thế giới, hãy dạy cho con kỹ năng thuyết trình ngay từ hôm nay!

2. Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình

Con có nhất thiết phải biết thuyết trình khi mới chỉ là một đứa trẻ 6 tuổi? Rất nhiều phụ huynh cho rằng đây là một kỹ năng “cao siêu” chỉ dành cho các bạn lớp lớn (hoặc thậm chí là Đại học khi các con cần thuyết trình rất nhiều). 

Nhưng cha mẹ hãy nhớ rằng mỗi kỹ năng cũng như một cái cây trong “khu vườn năng lực” của con. Nếu không nuôi trồng, vun xới từ nhỏ thì đến khi con lớn và cần dùng đến, sẽ không có một hoa trái nào dành cho con! 

Trái lại, “khu vườn” ấy càng xanh tốt, con lại có càng nhiều tài nguyên để sử dụng sau này. Một kỹ năng khó cũng như một loại cây khó chăm, càng cần cha mẹ vun đắp từ sớm, rèn luyện cho con từng ngày. 

II. Vì sao con cần có kỹ năng thuyết trình 

1. Con cần biết thuyết trình để học chủ động hơn

Đôi khi, thuyết trình không hẳn là trình bày một chủ đề lớn, kỹ năng thuyết trình đơn giản là giúp con có đủ tự tin để nói ra những suy nghĩ, ý kiến của mình.

Trong lớp học, đôi khi con có lối suy nghĩ khác với thầy cô, hoặc có những vấn đề con chưa hiểu. Lúc này, con có thể mạnh dạn đứng lên, trình bày ý kiến của mình một cách rõ ràng, đưa ra quan điểm của con và hoàn toàn có thể hỏi ngược lại thầy cô về bản chất của vấn đề.

Ai cũng nói rằng học sinh cần học chủ động hơn, nhưng làm sao để con có thể tự tin và chủ động trong học tập? Kỹ năng thuyết trình có thể phần nào giúp con điều đó.

2. Khả năng thuyết trình giúp con tự tin hơn

Thuyết trình chắc chắn sẽ giúp con tự tin hơn, hay nói một cách khác, con buộc phải học cách tự tin thì mới có thể rèn luyện khả năng thuyết trình. 

Để có thể thuyết trình, học sinh cần hiểu được chính bản thân mình, hiểu được những gì mình sẽ trình bày, biến những văn bản trên giấy trở thành ngôn ngữ tự nhiên, biểu đạt một cách thuần thục. 

Nếu có kỹ năng thuyết trình, trẻ sẽ biết mình cần nói gì, ứng xử như thế nào, trả lời ra sao khi bắt gặp những câu hỏi - điều này sẽ giúp con rèn luyện bản lĩnh, sự tin cần có.

3. Lý do con sợ nói trước đám đông và cách khắc phục

Đa số trẻ đều rất e sợ phải nói trước đám đông, hay ngại tiếp xúc với nhiều người lạ. Đây là một tâm lý phổ biến, dễ hiểu nhất là với những trẻ ít được tham gia các hoạt động ngoại khóa. 

Khi trẻ ở nhà, thế giới của con chỉ gói gọn quanh các thành viên trong gia đình, hay cùng lắm là vài người hàng xóm thân thiết. Khi đi học, vòng tròn xung quanh con được mở rộng hơn với bạn bè, thầy cô. Lúc này, tâm lý của con chắc chắn sẽ có sự xáo động, thậm chí là sợ hãi.

Chắc chắn bố mẹ nào cũng từng trải qua cảnh lần đầu đưa con đến lớp mẫu giáo, xót xa khi thấy đứa trẻ khóc mãi không thôi và thấp thỏm cả một ngày vì lo lắng. Nhưng bố mẹ có thấy rằng, chỉ sau vài ngày hoặc lâu hơn là vài tuần, trẻ sẽ thích ứng, làm quen và dần trở nên yêu thích việc được đến trường?

Bố mẹ hãy tin con, con rồi sẽ hiểu ra đó là nơi dành cho mình và từ từ thích ứng. Bên cạnh đó, hãy chỉ cho con thấy những điều thú vị mà một “đám đông” có thể đem lại cho con: những mối quan hệ mới, những câu chuyện và trải nghiệm mới.

III. Cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho con

1. Cha mẹ cần tin tưởng con

Cũng giống như khi người lớn bắt đầu làm việc tại một công ty mới, trẻ cũng cần có thời gian để thích nghi. 

Bắt đầu từ những “vòng tròn nhỏ”, thay vì hối thúc con phải tự tin lên, phải mạnh dạn lên trong khi con chẳng thực sự hiểu “tự tin”, “mạnh dạn” là gì, bố mẹ hãy khuyến khích con quan sát, làm quen hay thử bắt chuyện với một vài người trước. Điều quan trọng là bố mẹ cần đặt niềm tin rằng trẻ sẽ làm được.

Một cách rất hay là bố mẹ hãy diễn giải các hoạt động hàng ngày một cách nghiêm túc thay vì trả lời qua loa những câu hỏi của trẻ. Ví dụ như khi trẻ hỏi “Vì sao phải đánh răng?”, hãy giải thích cho con rằng việc vệ sinh răng miệng quan trọng như thế nào, sẽ nguy hiểm ra sao nếu bị sâu răng. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ, con sẽ có thói quen suy nghĩ đa chiều, sâu sắc về các vấn đề trong cuộc sống. 

2. Hãy tạo cảm hứng cho con

Có một số trò chơi nhỏ cực kỳ hữu ích trong việc giúp con rèn luyện khả năng thuyết trình ngay từ nhỏ mà bố mẹ có thể thử tại nhà.

  • Chơi đồ hàng: Một trò chơi khá đơn giản mà bố mẹ nào cũng có thể cùng chơi với con. Khi chơi trò này, bố mẹ hãy tích cực tương tác với con bằng cách đặt ra nhiều câu hỏi đa dạng để kích thích khả năng giao tiếp như “Con muốn mua gì?”, “Con có bao nhiêu tiền”, “Vì sao con lại muốn mua món đồ này?”,... Bố mẹ có thể cho con chơi cùng các anh chị em trong nhà hoặc các bạn nhỏ trong cùng khu phố để trẻ tự tin, cởi mở hơn.
  • Đọc thơ, kể truyện: Bố mẹ hãy thường xuyên đọc thơ, kể chuyện cho con nghe giúp con gia tăng vốn từ, rèn luyện khả năng dùng từ, đặt câu và còn giúp con nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp. Bên cạnh đó, hãy khuyến khích con đọc lại các bài thơ, kể lại những câu chuyện cho mọi người nghe giúp con rèn luyện khả năng ghi nhớ, ứng biến, ngữ điệu và đặc biệt là sự tự tin.
  • Hỏi đáp và dạy con thói quen quan sát: Thay vì cảm thấy phiền với việc đứa trẻ 5-6 tuổi hỏi hàng ngàn câu chỉ trong một đoạn đường ngắn từ trường về nhà, bố mẹ hãy biến nó thành trò chơi hỏi đáp với con. Hãy hỏi con về lớp học hôm nay, về việc con ăn món gì, cô giáo mặc áo màu gì, sắp tới trường có hoạt động ngoại khóa ra sao, con muốn làm gì vào dịp cuối tuần,..? Điều này không chỉ tốt trong việc giúp con phát triển tư duy ngôn ngữ mà còn kích thích khả năng quan sát, nhìn nhận thế giới xung quanh.

3. Các lớp học kỹ năng thuyết trình là một cách hay 

Bên cạnh việc cùng con rèn luyện khả năng thuyết trình qua các hoạt động hàng ngày, bố mẹ có thể cho con tham gia các lớp học kỹ năng thuyết trình khá phổ biến hiện nay. Một số gợi ý cho phụ huynh như: lớp học MC nhí cho trẻ nhỏ; các lớp học, cuộc thi hùng biện hoặc bố mẹ có thể mời gia sư đến dạy riêng tại nhà giúp con từ từ làm quen, thích ứng và tiếp cận với kỹ năng thuyết trình một cách dễ dàng hơn. 

Chúng tôi xin giới thiệu với Quý Phụ huynh Trung tâm gia sư uy tín: Gia sư VietEdu. Trung tâm Gia sư VietEdu được thành lập từ năm 2016. Với đội ngũ hơn 6800 gia sư chuyên nghiệp được đào tạo bài bản bằng phương pháp PDCA, môn học đa dạng từ các môn trong chương trình học đến các môn năng khiếu, ngoại khóa, có thể đáp ứng yêu cầu đa dạng của phụ huynh.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 096.164.0826 

Website: https://giasuvietedu.com.vn

Fanpage: https://fb.com/GiaSuVietEdu 

Địa chỉ:

  • Cơ sở Hà Nội: số 102 ngõ 165 Chùa Bộc, Hà Nội 
  • Cơ sở TP Hồ Chí Minh: TSC BUILDING, đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM 
  • Cơ sở Hải Phòng: Số 47 ngõ 384 Lạch Tray, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam (Toà nhà PUSH)

 

Xem thêm bài viết: 

Bạn cần thuê gia sư

Tin tưởng chọn VietEdu

An tâm về chất lượng gia sư

Trung tâm gia sư VietEdu

Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và công nghệ quản lý hiện đại, VietEdu cung cấp cho phụ huynh và học viên dịch vụ gia sư chất lượng nhất.

  • Gia sư giỏi, nhiệt tình, tận tâm
  • Học thử 2 buổi miễn phí
  • Thông tin gia sư rõ ràng, trung thực
  • Lộ trình học tập được thiết kế riêng

Xem thêm về Trung tâm gia sư Gia sư VietEdu