Kỳ thi THPTQG năm 2022 - những điều phụ huynh cần biết

(Cập nhật ngày 26/04/2022)
Chúng ta đã từng nghe về kỳ thi Suneung nổi tiếng khắc nghiệt của Hàn Quốc diễn ra suốt 8 giờ đồng hồ vào ngày 18/11 hàng năm, ngày mà tất cả các cơ quan, sàn chứng khoán phải lùi giờ mở cửa, thậm chí cả máy bay cũng phải thay đổi hành trình. Hay như cuộc thi Cao Khảo thường niên của Trung Quốc cũng được mệnh danh là cuộc thi khó nhất thế giới khi trong số 10 triệu thí sinh tham gia chỉ có 2% trúng tuyển vào 38 trường đại học danh tiếng của họ. Và ở Việt Nam, kỳ thi THPT Quốc gia dù không quá nghẹt thở nhưng cũng chiếm được rất nhiều sự quan tâm của người dân cả nước.

Phụ huynh đăng ký lớp gia sư tại đây: Đăng ký lớp gia sư

I. Những thay đổi của kỳ thi THPTQG 2022 

1. Lịch thi chính thức

 Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn số 1523/BGDĐT-QLCL về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Theo đó, chi tiết về lịch thi THPTQG năm 2022 như sau:

Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT,  thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 từ ngày 4/5 đến 17 giờ ngày 13/5, thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 thực hiện đăng ký dự tuyển trực tuyến. 

Thí sinh tự do thực hiện đăng ký dự tuyển trực tiếp; Đơn vị đăng ký dự tuyển thu hồ sơ đăng ký dự tuyển và bản photocopy CMND/CCCD, nhập dữ liệu của thí sinh vào Hệ thống quản lý thi (thí sinh có thể nộp phong bì có dán tem ghi rõ địa chỉ và thông tin người nhận nếu thấy cần thiết).

2. Đăng ký xét tuyển sau

Nếu như các năm trước, thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học cùng lúc với đăng ký thi tốt nghiệp và được điều chỉnh lại sau khi biết điểm thi. Năm nay, các em có thể đăng ký sau khi đã thi tốt nghiệp, thậm chí khi đã biết điểm.

Dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố quy định: Bộ GDĐT hỗ trợ tổ chức đăng ký xét tuyển đại học đợt 1 đào tạo chính quy cho tất cả phương thức tuyển sinh của các cơ sở đào tạo. Thời gian đăng ký bắt đầu sau kỳ thi tốt nghiệp THPT và kết thúc sau khi có kết quả thi và xét tốt nghiệp THPT.

3. Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Năm 2021, thí sinh đăng ký xét tuyển đại học thông qua 2 hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Năm nay đã có sự thay đổi lớn trong hướng dẫn đăng ký xét tuyển. 

Theo đó, năm 2022 thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đợt 1 đào tạo chính quy thông qua cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia theo kế hoạch chung và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT).

4. Nếu xét tuyển lại, thí sinh không được cộng điểm khu vực

Trong kỳ thi THPTQG năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến giữ nguyên mức điểm cộng ưu tiên khu vực. Trong đó:

- Thí sinh khu vực 1 (KV1) được cộng 0,75 điểm

- Khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) là 0,5 điểm

- Khu vực 2 (KV2) là 0,25 điểm

- Khu vực 3 (KV3) thì không được cộng

Dự thảo đưa ra điểm mới là cộng ưu tiên khu vực chỉ áp dụng vào năm thí sinh tốt nghiệp THPT. Thí sinh tốt nghiệp từ những năm trước, nếu thi lại để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng thì không được cộng. Trước đây, điểm cộng ưu tiên khu vực được cộng cho thí sinh thi đại học mà không bị năm tốt nghiệp của thí sinh ảnh hưởng. Đây là một điểm khá quan trọng mà các sĩ tử chuẩn bị thi lại cần lưu ý.

Tuy nhiên, đối với điểm ưu tiên theo đối tượng chính sách như người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, Bộ vẫn giữ mức điểm cộng từ 1 đến 2, tùy đối tượng, và không phụ thuộc vào năm thí sinh tốt nghiệp như đối với điểm ưu tiên khu vực.

5. Thí sinh không phải xác nhận nhập học sớm

Hình thức tuyển sinh xét tuyển khá phổ biến ở một số trường Đại học những năm gần đây. Vì vậy mà trong các kỳ tuyển sinh trước, nhiều thí sinh được thông báo đủ điều kiện trúng tuyển trước khi biết điểm thi tốt nghiệp (điều kiện cần). Các em có thể xác nhận nhập học sớm và hoàn thành thủ tục nhập trường khi đã có đủ giấy tờ.

Thế nhưng năm nay, các trường không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình chung của Bộ, mà chỉ được phép công bố và tải danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển lên hệ thống trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đã dự tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển sớm vẫn tiếp tục phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ; và sẽ được công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất.

Sự thay đổi này được hi vọng là sẽ làm giảm thiểu đáng kể lượng thí sinh ảo. Hệ thống của Bộ sẽ tự động loại bỏ khỏi danh sách những nguyện vọng thấp của thí sinh đã trúng tuyển các nguyện vọng cao hơn.

II. Kỳ thi THPTQG 2022 - để áp lực trở thành động lực

1. Dịch bệnh có còn là rào cản lớn?

Trải qua suốt hơn 2 năm sống cùng đại dịch COVID-19, dường như những nỗi lo sợ về dịch bệnh đã nguôi bớt đi phần nào khi hiện tại, hầu hết 100% các bạn sĩ tử đã được tiêm đủ ít nhất 02 mũi vacxin. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn còn đó, nó được kiểm soát tốt, nhưng chưa hề mất đi.

Có thể chúng ta đã tạm gạt COVID sang một bên của cuộc sống thường nhật, nhưng ngay trong tuần qua, tuần thứ 3 của tháng 04/2022, trung bình mỗi ngày Việt Nam ghi nhận hơn 13 nghìn ca mắc mới với khoảng 9 ca tử vong vì dịch bệnh mỗi ngày. Trong tình hình dịch bệnh, Bộ GD&ĐT đã cân nhắc rất nhiều phương án cho kỳ thi. 

Theo đó, các thí sinh là F0 (thí sinh mắc Covid-19) được xét đặc cách tốt nghiệp nếu xác định nhiễm bệnh trong thời gian trước thi 10 ngày, thí sinh là F1 chỉ hạn chế tiếp xúc chứ không bị cách ly, vẫn thi bình thường. Các F0 nếu cần thi lấy điểm xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng, có điều kiện thi được thì phối hợp với cơ quan y tế, địa phương tổ chức ghép thi cùng một đợt, trừ trường hợp các địa phương dịch bệnh diễn biến rất phức tạp không thể tổ chức thi cùng được.

Nhìn chung, kỳ thi năm nay về cơ bản giữ ổn định phương thức thi như năm ngoái. Các khảo sát với học sinh và giáo viên THPT cho thấy đa phần đều mong muốn kỳ thi được tổ chức thành 1 đợt duy nhất. Việc chia làm 2 đợt thi gây ra sự mệt mỏi cho học sinh, nhà trường, công tác tuyển sinh kéo dài cũng tạo ra nhiều bất lợi cho cơ sở đào tạo.

2. Đa dạng hình thức xét tuyển vẫn tăng nguy cơ trượt đại học

Nhiều người cho rằng năm 2022 là một năm “dễ thở” với học sinh khi các trường đều đa dạng hóa hình thức xét tuyển. Thế nhưng nếu để ý có thể dễ thấy điều này thậm chí đem đến nhiều khó khăn hơn cho thí sinh, đặc biệt là những em chưa xác định rõ phương thức xét tuyển chính của mình.

Hiện tại, có 04 hình thức phổ biến nhất để học sinh có thể nộp xét tuyển vào các trường Đại học:

 • Tuyển thẳng.
 • Dựa trên kết quả kỳ thi THPTQG.
 • Dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (ĐH Quốc gia HN, ĐH Quốc gia HCM, ĐH Bách Khoa..).
 • Dựa trên học bạ THPT của thí sinh.

Học sinh cần xác định rõ kỳ thi nào sẽ là kỳ thi chính của mình để tập trung ôn tập, tránh dàn trải thời gian và sức lực cho quá nhiều kỳ thi dẫn đến tình trạng thi nhiều, học nhiều, mệt mỏi nhưng vẫn không đỗ!

Nói tóm lại, có thể khẳng định bộ GD&ĐT đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng, đưa ra các phương án phù hợp với tình hình khách quan cho kỳ thi quan trọng nhất suốt 12 năm học của học sinh. Kỳ thi này sẽ một phần quyết định tương lai của học sinh, vì vậy chuyện áp lực hay hoang mang là không thể tránh khỏi, nhất là khi kỳ thi đang đếm ngược ngày một gần. 

Trong quá trình ôn thi, bên cạnh việc gửi con đến các trung tâm luyện thi, bố mẹ có thể cân nhắc mời riêng một gia sư có chuyên môn tốt về để ôn luyện cùng con. Cách này có ưu điểm là gia sư dạy 1:1 tại nhà sẽ giúp con tiết kiệm thời gian di chuyển, theo dõi sát sao và nắm được tiến trình học tập của con nhằm tìm ra hướng ôn luyện thích hợp. Bên cạnh đó, gia sư chuyên nghiệp sẽ như một chuyên gia tâm lý giúp đỡ học sinh vượt qua những rào cản trong suy nghĩ, tránh gây ra chứng trầm cảm vì áp lực thi cử.

Chúng tôi xin giới thiệu với Quý Phụ huynh Trung tâm gia sư uy tín: Gia sư VietEdu. Trung tâm Gia sư VietEdu được thành lập từ năm 2016. Với đội ngũ hơn 6800 gia sư chuyên nghiệp được đào tạo bài bản bằng phương pháp PDCA, đã đồng hành cùng hàng ngàn sĩ tử trong các kỳ thi THPT suốt 6 năm qua.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 096.164.0826 

Website: https://giasuvietedu.com.vn

Fanpage: https://fb.com/GiaSuVietEdu 

Địa chỉ:

 • Cơ sở Hà Nội: số 102 ngõ 165 Chùa Bộc, Hà Nội 
 • Cơ sở TP Hồ Chí Minh: TSC BUILDING, đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM 
 • Cơ sở Hải Phòng: Số 47 ngõ 384 Lạch Tray, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam (Toà nhà PUSH)

 

 Xem thêm bài viết: 

Bạn cần thuê gia sư

Tin tưởng chọn VietEdu

An tâm về chất lượng gia sư

Trung tâm gia sư VietEdu

Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và công nghệ quản lý hiện đại, VietEdu cung cấp cho phụ huynh và học viên dịch vụ gia sư chất lượng nhất.

 • Gia sư giỏi, nhiệt tình, tận tâm
 • Học thử 2 buổi miễn phí
 • Thông tin gia sư rõ ràng, trung thực
 • Lộ trình học tập được thiết kế riêng

Xem thêm về Trung tâm gia sư Trung tâm Gia sư VietEdu