Học sinh và chuyện “Học lệch - Học tủ”

(Cập nhật ngày 07/03/2022)
Học tập là hoạt động giúp ta trau dồi kiến thức, nâng tầm hiểu biết của bản thân. Tuy nhiên nhiều bạn học sinh hiện nay vì phải đối mặt với quá nhiều bài thi, mà coi học tập như là một công việc bắt buộc, vượt qua kì thi như là 1 KPI phải đạt trong cuộc sống. Vậy nên các bạn học tập không chủ động, mà chỉ lo làm sao qua được bài kiểm tra.

https://giasuvietedu.com.vn/danh-cho-hoc-sinh

Tham khảo thêm tài liệu môn học, tip ôn tập hữu ích tại trang Dành cho học sinh

I. So sánh học lệch và học tủ 

Khi đối mặt với các bài kiểm tra, các bạn học sinh thường áp dụng phương pháp học lệch và học tủ. Học lệch là việc chỉ chú trọng vào học một số môn nào đó để đối phó với các bài thi. Học tủ cũng là việc học không đều như học lệch nhưng phạm vi nhỏ hơn, ví dụ chỉ học một vào phần trong môn học đó, chỉ luyện một dạng bài tập trong một chuỗi bài ôn tập.

II. Nguyên nhân của việc học lệch, học tủ 

1. Sự ưu ái từ thầy cô 

Nhiều học sinh giỏi một môn nào đó thường được thầy cô và nhà trường ưu tiên dành nhiều thời gian để học môn mà bạn đó có thế mạnh. Các em được chú trọng rèn luyện các môn đó từ các lớp dưới để có thể đạt giải cao trong các kì thi. Còn các môn khác thì các em chỉ cần học cơ bản, dành ít thời gian. Chính điều này đã tạo ra sự học lệch cho các em học sinh.

2. Học theo đúng khối thi

Rất nhiều bố mẹ đã định hướng cho con ngành học ngay từ khi còn bé nên bố mẹ thường cho con tập trung vào đúng những môn học trong khối ngành đó. Chính vì thế mà các em thường bỏ qua các môn không liên quan mà chỉ chú tâm vào những môn trong khối thi. từ đó kiến thức các em không được toàn diện.

3. Các em chán nản với việc học dàn trải 

Nếu nhìn theo hướng khách quan, thì ta có thể nhận thấy các kiến thức trong sách rất nặng về lý thuyết, không liên hệ nhiều với thực tế. các em có sở trường với môn xã hội sẽ thấy môn khoa học rất sáo rỗng, không thực tiễn. Ngoài ra việc thi cử dày đặc kèm theo bệnh thành tích của các thầy cô cũng khiến các em phải học tủ để chống đối.

III. Tác hại của việc học lệch, học tủ

4. Kiến thức bị thiếu sót và giảm khả năng tư duy 

Khi học tủ thì các em sẽ chỉ học những dạng bài tập mà các em nghĩ sẽ có trong đề thi. Học một cách rập khuôn, máy móc, không chịu tư duy, liên hệ thêm, đặc biệt là không tìm hiểu kỹ về phần kiến thức đó. Thực tế, có rất nhiều em học lệch tủ, khiến cho kết quả không được như mong đợi. Vậy nên cách học này chỉ là cách học đối phó, không đem lại kiến thức.

5. Tâm lý gian lận trong thi cử

Như đã đề cập ở trên, học lệch học tủ là các em chỉ học một phần kiến thức, trong khi đó hiện nay hình thức thi trắc nghiệm lại ngày càng phổ biến, yêu cầu các em phải có kiến thức toàn diện và nhạy bén trong nhận thức. Chính vì thế khi đi thi các em sẽ gặp rất nhiều khó khăn, từ đó sinh ra tâm lý gian lận để vượt qua kì thi. Đây là một hành động rất xấu, ảnh hưởng trực tiếp đến việc học và gián tiếp ảnh hưởng đến việc hình thành tính cách của các em.

6. Không theo kịp các cơ chế thi 

Thời gian trước đây, khi thi xét tuyển đại học hoặc tốt nghiệp thường thi theo hình thức tự luận. Tuy nhiên các cơ chế thi được thay đổi liên tục và dần chuyển sang hình thức trắc nghiệm. Vậy nên nếu các em không học đều các môn, học đều kiến thức thì các em sẽ rất khó theo kịp được các thay đổi này. Kết quả học tập từ đó cũng không được cao. 

7. Phát triển không toàn diện về lâu dài

Học lệch học tủ sau sẽ thành thói quen, không chỉ trong học tập mà còn trong cuộc sống. Các em sẽ quen với kiểu làm gì cũng chỉ làm chọn lọc, làm một phần, không nghĩ rằng mình phải làm toàn diện. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của các em.

IV. Những lợi ích của học lệch, học tủ 

1. Giúp vượt qua kì thi 

Mặc dù chúng ta không khuyến khích việc học lệch học tủ, nhưng cũng phải công nhận là nó cũng giúp các bạn học sinh vượt qua kỳ thi trong một số trường hợp. Khi các môn học đều thi vào một lúc, với những bạn học không quá xuất sắc thì việc học tủ sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ qua

2. Giúp ích cho các bạn thuộc đội tuyển 

Đối với các bạn nằm trong đội tuyển học sinh giỏi, môn học các bạn dự thi sẽ được chú trọng hơn cả. Vậy nên việc học lệch học tủ là không thể tránh khỏi và điều này cũng giúp các bạn hoàn thành được các kỳ thi và có kết quả học tập toàn diện hơn.

3. Giúp ích cho các bạn ôn thi vượt cấp

Hiện nay , các bài thi chuyển cấp thường có nhiều phần phức tạp, đa dạng các dạng bài tập. Vậy nên việc học lệch sẽ giúp các em có thời gian ôn luyện ngắn hơn mà vẫn đem lại một phần hiệu quả. Ví dụ đối với các em học khối D, thì kiến thức các môn Toán, Văn, Anh sẽ phải được tập trung hơn là Lí, Hóa, Sinh. Điều đó cũng giúp các em có nên tảng tốt cho chuyên ngành học sau này.

V. Áp dụng học lệch, học tủ thế nào cho hợp lý?

1. Chỉ dùng khi có kì thi quan trọng 

Vì những tác dụng của học lệch, học tủ đối với kì thi nên chỉ khi có các kì thi quan trọng các em mới nên áp dụng phương pháp này, nhằm giảm thời gian ôn luyện.  Còn khi học kiến thức bình thường thì tuyệt đối không nên áp dụng. Các em cần nhớ rằng môn học nào cũng quan trọng, cũng sẽ cho các em những kiến thức hữu ích, nên không được học qua loa bất kì môn nào.

2. Khi đã có đề cương ôn tập

Việc học lệch, học tủ sẽ có hiệu quả nhất khi các em đã có trong tay đề cương thi. Khi đó các em sẽ biết đề tập trung vào phần nào, dạng nào. Lúc này học lêch, học tủ sẽ giúp các em có kết quả thi cao hơn. 

Hiện nay, việc tự tìm kiếm gia sư rất khó khăn và dễ gặp phải tình trạng lừa đảo. Chúng tôi xin gợi ý cho phụ huynh một địa chỉ trung tâm gia sư uy tín: Gia sư VietEdu. Trung tâm VietEdu được thành lập từ năm 2016, mang tới những gia sư uy tín, chất lượng, được đào tạo bài bản. Gia sư VietEdu cung cấp 3 nhóm dịch vụ gia sư, với các môn học từ lớp 1 - 12, ôn thi chứng chỉ, ôn thi Tiếng Anh,...

Liên hệ Gia sư VietEdu:

Số điện thoại: 0961640826 (Phụ huynh ấn phím 1) (Gia sư ấn phím 2)

Website: https://giasuvietedu.com.vn

Gmail: giasuvietedu2016@gmail.com

Địa chỉ:

  • Cơ sở Hà Nội: số 102 ngõ 165 Chùa Bộc, Hà Nội
  • Cơ sở TP Hồ Chí Minh: TSC BUILDING, đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM
  • Cơ sở Hải Phòng: Số 47 ngõ 384 Lạch Tray, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam (Toà nhà PUSH)

 

Xem thêm bài viết:

Bạn cần thuê gia sư

Tin tưởng chọn VietEdu

An tâm về chất lượng gia sư

Trung tâm gia sư VietEdu

Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và công nghệ quản lý hiện đại, VietEdu cung cấp cho phụ huynh và học viên dịch vụ gia sư chất lượng nhất.

  • Có Gia sư phù hợp nhất
  • Học viên sẽ học thử 2 buổi
  • Bằng cấp Gia sư trung thực
  • Kế hoạch đào tạo tối ưu

Xem thêm về Trung tâm gia sư Gia sư VietEdu