Cách người Mỹ dạy học sinh Tiểu học

(Cập nhật ngày 31/03/2022)
Như ta đã biết, Mỹ là một cường quốc về kinh tế. Chắc chắn rằng, con người chính là yếu tố quan trọng nhất để làm nên điều đó. Vậy người Mỹ đã giáo dục học sinh như thế nào?

https://giasuvietedu.com.vn/danh-cho-phu-huynh

Phụ huynh đăng ký lớp gia sư tại đây: Đăng ký lớp gia sư

1. Khi bé hết mẫu giáo

Khi các bé mới hết lớp mẫu giáo, người Mỹ không quá coi trọng kiến thức trẻ có. Họ chỉ cần con biết những điều căn bản như: phân biệt được  chữ cái, chữ số, biểu đạt được các phép toán bằng vật dụng quen thuộc, biết những điều căn bản trong cuộc sống,... Các con được hạnh phúc và phát triển bình thường là ổn. Các con chỉ cần hiểu được trẻ con cần đi học, người lớn cần đi làm.

2. Con bắt đầu bước chân vào Tiểu học: lớp 1

Đến lớp 1 các con vẫn còn quá nhỏ để học những thứ cao siêu. Các con cần học được những điều sau: đếm số từ 1 đến 100, tính các phép toán đơn giản, phân loại được những sự vật, hiện tượng, sử dụng tranh ảnh để diễn tả ý nghĩ của mình, hiểu rõ các mối quan hệ trong gia đình.

Nhìn chung, đây là giai đoạn con bắt đầu làm quen với một môi trường mới, cha mẹ không nên thúc ép con về thành tích hay điểm số, thay vào đó hãy để cho con được khám phá và tiếp thu những điều cơ bản sẽ trở thành nền tảng cho con sau này.

3. Khi con lên lớp 2

Ở lớp học này, các con cần học được thành thạo cộng trừ nhân chia các chữ số có từ 2 chữ số, đọc viết các số từ 3 chữ số trở lên, hiểu được các đơn vị đo lường như inch, cm,m,...  Bắt đầu làm quen với các thể loại văn học, và bắt đầu nghiên cứu về hệ sinh thái.

Tuy nhiên, tất cả những kiến thức ở năm học này của con chỉ dừng lại ở mức độ nhận biết và làm quen, có thể con  sẽ cho thấy sự hứng thú đặc biệt ở một khía cạnh nào đó, hoặc là không - nhưng cha mẹ hãy dành thời gian để quan sát và đồng hành cùng con nhé!

4. Lớp 3 - thời kỳ quan trọng

Khi lên lớp 3 các con cần được học rộng hơn. Đó là: hiểu được biểu đồ, tính toán phạm vi 100.000, hiểu rõ về sự phát triển của côn trùng, động vật,.... Hiểu sâu hơn về tư tưởng trong các tác phẩm văn học, nghiên cứu về các nền văn hoá.

Ở thời điểm này, có thể con đã có cho mình thể loại hay tác giả yêu thích. Con cũng đã tự lập hơn, biết cách tự giữ gìn sức khỏe, vệ sinh cá nhân và chăm sóc thân thể. Con cũng có khả năng biểu đạt suy nghĩ tốt hơn - chắc chắn cha mẹ sẽ thấy con "già dặn" đi trông thấy đấy!

5. Con đã lớn: lớp 4

Ở lớp học này các phép tính đã lớn hơn, nên các con cần biết sử dụng máy tính để tính toán. Học sang số thập phân và phân số. Hiểu về thời tiết, khí hậu, địa lý.

Lớp 4, con cần phải đọc hiểu được một số biểu đồ đơn giản: các số liệu, bảng biểu hay màu sắc có ý nghĩa như thế nào với con? Các kiến thức con phải tiếp thu có vẻ nhiều nhưng trên thực tế đều là sự tiếp nối và phát triển của những gì con đã học được từ các năm trước. Con hoàn toàn có thể nắm bắt được nên ba mẹ yên tâm, tin tưởng con nhé!

6. Lớp 5 - bước đệm của con

Lên đến lớp học này là các con cũng đã khá lớn, vậy nên các con cần có sự hiểu viết sâu rộng hơn nữa. Các con cần thành thạo các phép tính, sử dụng thành thạo hệ thống tài liệu, tự sáng tác được các bài văn ngắn,hiểu được về nghệ thuật ngôn ngữ …

Như vậy, ta có thể thấy, trong giáo dục của người Mỹ sẽ đan xen kiến thức xã hội và kiến thức tự nhiên. Khuyến khích các con học hỏi từ cuộc sống xung quanh, tạo điều kiện tối đa cho các con vận dụng, sáng tạo những kiến thức đã học. Họ không quá đặt nặng về điểm số mà họ quan tâm nhiều hơn đến kiến thức con tích luỹ được.

Thông qua đó, chúng ta có thể rút ra một số kinh nghiệm có thể áp dụng được cho các bé tiểu học ở Việt Nam. Tất nhiên, nền tảng xã hội và cấu trúc hệ giáo dục, 2 nền văn hóa có sự khác biệt. Tuy nhiên, sự phát triển tự nhiên, nhu cầu khám phá thế giới, nhu cầu thể hiện bản thân của con trẻ vẫn là những điều cần được cha mẹ tôn trọng.

Cha mẹ không nên dồn ép, hay quá kì vọng con phải đạt được một thành tích nào đó, mà hãy nên đồng hành cùng con, giúp con phát huy hết các thế mạnh mà con có. Có như vậy, quá trình học tập mới trở thành một trải nghiêm thú vị trong cuộc sống của con.

Hiện nay, việc tự tìm kiếm gia sư rất khó khăn và dễ gặp phải tình trạng lừa đảo. Chúng tôi xin gợi ý cho phụ huynh một địa chỉ trung tâm gia sư uy tín: Gia sư VietEdu. Trung tâm VietEdu được thành lập từ năm 2016, mang tới những gia sư uy tín, chất lượng, được đào tạo bài bản. Gia sư VietEdu cung cấp 3 nhóm dịch vụ gia sư, với các môn học từ lớp 1 - 12, ôn thi chứng chỉ, ôn thi Tiếng Anh,... 

Liên hệ Gia sư VietEdu: 

Số điện thoại: 0961640826 (Phụ huynh ấn phím 1) (Gia sư ấn phím 2)

Website: https://giasuvietedu.com.vn 

Gmail: giasuvietedu2016@gmail.com 

Địa chỉ: 

  • Cơ sở Hà Nội: số 102 ngõ 165 Chùa Bộc, Hà Nội
  • Cơ sở TP Hồ Chí Minh: TSC BUILDING, đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM
  • Cơ sở Hải Phòng: Số 47 ngõ 384 Lạch Tray, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam (Toà nhà PUSH)

 

Xem thêm bài viết:

Bạn cần thuê gia sư

Tin tưởng chọn VietEdu

An tâm về chất lượng gia sư

Trung tâm gia sư VietEdu

Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và công nghệ quản lý hiện đại, VietEdu cung cấp cho phụ huynh và học viên dịch vụ gia sư chất lượng nhất.

  • Gia sư giỏi, nhiệt tình, tận tâm
  • Học thử 2 buổi miễn phí
  • Thông tin gia sư rõ ràng, trung thực
  • Lộ trình học tập được thiết kế riêng

Xem thêm về Trung tâm gia sư Gia sư VietEdu