Làm sao để con đỡ áp lực hơn trong học tập?

(Cập nhật ngày 12/11/2021)
Trong cuộc sống hiện đại, ai ai cũng có những áp lực riêng, ngay cả những em nhỏ.Từ học sinh cấp 1 cho đến cấp 3 hay là cả đại học thì các em đều rất áp lực về chuyện học hành. Vậy làm sao để con đỡ áp lực hơn và có những kết quả tốt nhất?

null

Phụ huynh đăng ký lớp gia sư tại đây: Đăng ký lớp gia sư

I. Hậu quả khi con quá áp lực

Rất nhiều bạn học sinh do quá căng thẳng nên đã gặp phải những vấn đề tâm lý như trầm cảm, giảm tập trung….. khiến trẻ rơi vào trạng thái tiêu cực mà học hành sa sút, cảm thấy tự ti.

II. Một số cách để bố mẹ giúp con bớt áp lực

1. Bố mẹ hãy dạy con suy nghĩ tích cực hơn

Khi con gặp vấn đề căng thẳng bố mẹ hãy nói cho con hiểu những ngày tồi tệ sẽ khiến con cảm thấy quý trọng những ngày hạnh phúc hơn. Nếu con cảm thấy mệt mỏi quá con có thể nghỉ ngơi, thư giãn để nạp năng lượng. Cha mẹ hãy luôn bên con, hãy động viên con luôn tin tưởng vào bản thân mình  thì điều gì cũng có thể vượt qua được.

2. Bố mẹ tạo cho con nhiều niềm vui hơn

Dù bố mẹ hàng ngày có đối mặt với bao áp lực đi chăng nữa thì cũng đừng mang những áp lực ấy đến với con mình. Những đứa trẻ được sống trong gia đình hạnh phúc và đầy ắp tiếng cười sẽ hạnh phúc yêu đời hơn những đứa trẻ khác. Bố mẹ hãy cũng còn chơi đùa, dành thời gian giải trí cùng nhau.

3. Bố mẹ hãy luôn lắng nghe con

Mỗi khi stress ai cũng cần có người bên cạnh, và con bạn cũng vậy. Thế nên dù có bận rộn đến đâu bố mẹ hãy dành thời gian quan tâm, lắng nghe con. Có dành thời gian gần gũi con thì con mới tin tưởng và tôn trọng, từ đó những lời khuyên của bố mẹ cũng có giá trị hơn với con. Mối quan hệ tốt đẹp với gia đình, và đặc biệt là bố mẹ sẽ giúp tâm lí và tính cách của trẻ tốt hơn, vui vẻ hơn và tích cực hơn.

4. Bố mẹ hãy dạy con biết đối mặt với vấn đề

Rất nhiều trẻ khi mắc lỗi thường giấu bố mẹ vì sợ bị la mắng. Nếu cứ như vậy thì vấn đề của con mãi không được giải quyết, thậm chí còn càng ngày càng nghiêm trọng. Vậy nên ngay từ nhỏ bố mẹ hãy dạy con đối diện với vấn đề, cùng thảo luận với bố mẹ để giải quyết.

5. Bố mẹ hãy dạy con biết bao dung và tha thứ

Mỗi độ tuổi, con lại có những lo lắng, căng thẳng khác nhau nên cũng có những sai lầm khác nhau.Nhiều cha mẹ cứ hay nhắc đi nhắc lại những lỗi lầm của con khiến con tự ti và có xu hướng giấu lỗi. Như vậy là không nên chút nào, bố mẹ hãy luôn thấu hiểu và bao dung với con và cũng nên dạy con điều này, để con bao dung với bản thân mình hơn.

6. Bố mẹ không nên đặt nặng thành tích

Bố mẹ nên hiểu được khả năng của con mình đến đâu. Việc bố mẹ nên làm là bên con, tạo động lực cho con phát huy hết khả năng chứ không phải là bắt ép con phải giỏi toàn diện. Điểm số hay thứ hạng không đi cùng ta mãi, mà niềm vui và lòng ham học hỏi mới là suốt đời.

 

Hiện nay, việc tự tìm kiếm gia sư rất khó khăn và dễ gặp phải tình trạng lừa đảo. Chúng tôi xin gợi ý cho phụ huynh một địa chỉ trung tâm gia sư uy tín: Gia sư VietEdu. Trung tâm VietEdu được thành lập từ năm 2016, mang tới những gia sư uy tín, chất lượng, được đào tạo bài bản. Gia sư VietEdu cung cấp 3 nhóm dịch vụ gia sư, với các môn học từ lớp 1 - 12, ôn thi chứng chỉ, ôn thi Tiếng Anh,...

Liên hệ Gia sư VietEdu:

Số điện thoại: 0961640826 (Phụ huynh ấn phím 1) (Gia sư ấn phím 2)

Website: https://giasuvietedu.com.vn

Gmail: giasuvietedu2016@gmail.com

Địa chỉ:

  • Cơ sở Hà Nội: số 102 ngõ 165 Chùa Bộc, Hà Nội
  • Cơ sở TP Hồ Chí Minh: TSC BUILDING, đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM
  • Cơ sở Hải Phòng: Số 47/384 Lạch Tray, Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam (Toà nhà PUSH)

 

Xem thêm:

Bạn cần thuê gia sư

Tin tưởng chọn VietEdu

An tâm về chất lượng gia sư

Trung tâm gia sư VietEdu

Với kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và công nghệ quản lý hiện đại, VietEdu cung cấp cho phụ huynh và học viên dịch vụ gia sư chất lượng nhất.

  • Có Gia sư phù hợp nhất
  • Học viên sẽ học thử 2 buổi
  • Bằng cấp Gia sư trung thực
  • Kế hoạch đào tạo tối ưu

Xem thêm về Trung tâm gia sư Gia sư VietEdu